HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN THỨC ĂN GIÀU TÍNH KIỀM CHO CƠ THỂ

Bạn có biết, nội môi trường cơ thể con người thường nghiêng về tính kiềm. Vì vậy, để có một cơ thể khoẻ mạnh, bạn phải duy trì tính kiềm này. Hãy cùng AlkaViva tìm hiểu xem để tạo môi trường kiềm cần phải bổ sung những thực phẩm như thế nào nhé!

Xem thêm: Công thức xây dựng lối sống giàu kiềm qua thực phẩm hằng ngày

1. Môi trường kiềm trong cơ thể là gì?

a) Khái niệm

Môi trường kiềm là môi trường phù hợp và thuận lợi nhất đối với cơ thể. Khi đạt trạng thái kiềm cân bằng cơ thể sẽ sản sinh ra hormone có lợi, khiến cơ thể khoẻ mạnh, tâm trạng vui vẻ, sảng khoái. Bệnh tật sẽ khó mà phát sinh nếu con người duy trì được tính kiềm bên trong cơ thể.

Khi ở trạng thái cân bằng chỉ số kiềm của cơ thể là 7,365.

Kiềm hoá cơ thể là làm tăng tính kiềm, đồng thời cân bằng tính axit – kiềm trong cơ thể. Nghĩa là bằng cách này hay cách khác bạn phải bổ sung lượng kiềm cho cơ thể và giảm lượng axit trong cơ thể ở mức thấp nhất.

b) Công dụng của môi trường kiềm bên trong cơ thể

Cụ thể là kiềm hoá, điều chỉnh lượng axit trong các tế bào và mô trong cơ thể. Nếu cơ thể ở trạng thái cân bằng kiềm thì sẽ kích tạo ra các hormone có lợi làm cơ thể luôn trong trạng thái vui vẻ và khoẻ mạnh.

Ngoài ra, do những tác động của môi trường sống như: thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có gas, stress khiến cơ thể bị axit hoá. Những mầm mống của bệnh tật nguy hiểm như ung thư, bệnh dạ dày hoặc tạo ra môi trường thuận lợi để sinh sôi và phát triển. Những lúc như thế môi trường kiềm sẽ giúp cơ thể trung hoà lại trạng thái ổn định cho cơ thể giúp phòng ngừa những nguy cơ gây bệnh.

Công dụng của thang pH

2. Vì sao cần chọn thức ăn giàu tính kiềm?

Trong cơ thể người bình thường có độ pH xấp xỉ 7.35 – 7.45, vì vậy các cơ quan từ bộ não, hệ tuần hoàn, thần kinh, cơ, hệ hô hấp, hệ tiêu hoá và hệ thống sinh sản sẽ khoẻ mạnh nếu độ pH thích hợp trong khoảng này. Trong khi pH quá thấp, cơ thể dễ sinh nhiều bệnh.

Robert O. Young, nhà khoa học tiên phong và tác giả của phép đo pH cho biết rằng “Sức khoẻ của bạn phụ thuộc vào sự cân bằng của môi trường kiềm, được tạo ra bằng cách ăn các loại thực phẩm như cà chua, bơ và rau xanh,… tạo ra sự cân bằng tối ưu 80/20 và điều chỉnh lượng axit/kiềm của cơ thể thông qua những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn có thể làm giảm cân, gia tăng sức chịu đựng và sức khoẻ, hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh hơn.”

Ngoài ra, theo thuyết thực phẩm kiềm/axit đã được chứng minh rằng, môi trường vi mô quanh khối ung thư (ung thư dạng rắn) là môi trường axit. Trong khi đó, tế bào ung thư không sống được trong môi trường kiềm (pH > 7.5). Như vậy, để cơ thể khoẻ mạnh, bạn cần cân bằng môi trường axit – kiềm trong cơ thể bằng các thực phẩm giàu tính kiềm. Đó là lý do mà bạn nhất định phải chọn các thức ăn giàu tính kiềm nếu muốn sống trẻ và sống khoẻ.

Cân bằng lượng pH qua các loại thực phẩm xanh

3. Bảng phân chia nhóm thực phẩm theo tính axit và tính kiềm

Dưới đây là bảng các nhóm thực phẩm có tính kiềm cao và giảm dần đến tính axit. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào bảng này để chọn ra những thực phẩm thích hợp nhất cho cơ thể của mình.

Phân loại thực phẩmTính kiềm cao nhấtTính kiềmTính kiềm thấp nhấtTính axit thấp nhấtTính axitTính axit cao nhất
Chất làm ngọt Siro lá phong, siro gạoMật ong, đường thôMật ong đã qua xử lý, mật míaĐường tinh luyệnĐường hoá học
Trái câyChanh, dưa hấu, bưởi, xoài, đu đủSung, dưa, nho, kiwi, dâu, táo, lêCam, chuối, cherry, dứa, đào, bơMận, nước trái cây chế biếnCherry chuaViệt quất, mận khô
Các loại đậu, rau củ quảMăng tây, hành tây, rau spinach, mùi tây, bông cải xanh, tỏiĐậu bắp, bí, đậu xanh, cần tây, rau diếp, khoai langCà rốt, cà chua, ngô, nấm, bắp cải, đậu Hà Lan, vỏ khoai tây, đậu nànhĐậu tây, đậu queKhoai tây không vỏ, các loại đậuCacao
Các loại hạt Hạnh nhânHạt dẻHạt bí, hạt hướng dươngHạt điềuLạc, óc chó
DầuDầu oliu  Đậu bắp  
Ngũ cốc  Hạt kê, lúaNgũ cốc khô (lúa mì nguyên cám, gạo lứt)Gạo trắng, lúa mạch đenLúa mì, bột mì trắng, bánh ngọt được làm từ bột mì và đường
Các thực phẩm mang tính chất kiềm

4. Các loại thực phẩm tạo môi trường kiềm tính tốt nhất

Nhắc đến tính kiềm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những thực phẩm nghiêng về thực vật nhiều hơn. Quả đúng như vậy, các loại rau củ quả thường sẽ mang tính kiềm tốt cho sức khoẻ con người. Dưới đây là các loại thực phẩm tạo môi trường kiềm tính tốt nhất đối với cơ thể:

a) Các loại rau xanh

Rau xanh là một trong các nguồn thực phẩm tạo môi trường kiềm tốt cho sức khoẻ, cần được bổ sung hằng ngày để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong rau xanh giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại để trung hoà lượng axit dư thừa trong cơ thể gây ra do thực phẩm hoặc do quá trình chuyển hoá.

Rau xanh cung cấp chất sắt có tác dụng kiềm hoá cơ thể rất tốt, là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình. Các loại rau xanh tiêu biểu thuộc nhóm thực phẩm kiềm hoá cơ thể như: hành tây, cải bó xôi, măng tây, chanh, dưa hấu, bưởi, xoài, cà chua,…

b) Các loại hạt dinh dưỡng

Bổ sung các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều trong khẩu phần ăn uống hằng ngày sẽ giúp bổ sung chất béo cho cơ thể, bổ sung dinh dưỡng, giàu tính kiềm, chống oxy hoá hiệu quả.

Hạnh nhân từ lâu đã được xem là thực phẩm có chứa độ kiềm tốt cho cơ thể, phòng chống bệnh ung thư, tim mạch và tiểu đường. Bên cạnh đó, giúp kiềm hoá các chất độc hại trong đường tiêu hoá, giảm tích tụ axit dư thừa trong cơ thể, cân bằng độ pH. Thường xuyên bổ sung các loại hạt sẽ tăng khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật.

c) Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm có tính kiềm vô cùng cao, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh do dư thừa axit gây ra. Theo nghiên cứu, dầu đậu nành có tính kiềm cao gấp 20 lần so với sữa và rất tốt cho làn da. Do vậy, ngày nay, các gia đình thường được khuyên dùng sử dụng dầu đậu nành trong nấu ăn thay thế cho mỡ động vật.

d) Trái cây tươi

Trái cây tươi là thực phẩm có nhiều tính kiềm tốt nhất, cung cấp vitamin, hỗ trợ điều trị bệnh tự nhiên an toàn và hiệu quả. Các loại quả có múi thường bị hiểu lầm chứa nhiều axit như chanh, bưởi,… nhưng đây lại là nguồn thực phẩm giàu kiềm, giàu vitamin tốt cho cơ thể.

e) Chuối

Chuối chín là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, cung cấp các loại vitamin, chất xơ khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể và cũng là thực phẩm có tính kiềm tốt, giàu kali tốt cho hệ thần kinh và tiêu hoá. Có một lưu ý dành cho bạn là không nên ăn chuối chưa chín hẳn sẽ dẫn đến táo bón, tạo axit khiến cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng kém.

f) Dưa hấu

Dưa hấu là trái cây có độ pH lên tới 9.0, cũng là loại quả giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ không kém gì các loại trái cây khác. Hàm lượng nước tự nhiên trong dưa hấu khiến loại quả này trở thành thực phẩm tuyệt vời giúp bạn loại bỏ độc tố, bổ sung tính kiềm và cân bằng độ pH cho cơ thể.

g) Đu đủ

Đu đủ là thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hoá cực tốt, chứa chất kiềm, vitamin, khoáng chất, và chất xơ tốt cho sức khoẻ. Nếu bổ sung đu đủ vào chế độ ăn sẽ giúp hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày, giảm triệu chứng đau và hạn chế trào ngược axit ở thành dạ dày.

h) Rong biển

Rong biển là thực phẩm chứa tính kiềm tự nhiên cao, quy định trực tiếp đến vóc dáng cũng như cân nặng của hầu hết các chị em nội trợ bởi đây là thực phẩm sẵn có trong tự nhiên nên có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

i) Tỏi

Từ lâu tỏi đã được coi là vị thuốc dân gian, có tác dụng vô cùng đặc biệt trong việc tăng sức đề kháng, duy trì sức khoẻ con người trước những biến đổi của thời tiết, khí hậu.

Tỏi là thực phẩm giàu môi trường kiềm, thường được kết hợp chung với các loại thịt đỏ, cá, phomat, trứng,.. giúp trung hoà tính axit trong các loại thực phẩm. Các chuyên gia thường khuyên kết hợp tỏi với rau xanh đem lại cho cơ thể nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo tính kiềm cho cơ thể.

5. Phương pháp kiềm hoá cơ thể

Chọn thức ăn giàu tính kiềm thôi chưa đủ, muốn bảo vệ sức khoẻ một cách toàn diện, bạn cần có giải pháp kiềm hoá cơ thể, đẩy lùi axit và bệnh tật.

Sự cần thiết kiềm hoá cơ thể dựa trên khám phá của nhà sinh học nổi tiếng người Đức Otto Heinrich Warburg (8/10/1883 – 1/8/1970). Ông từng đoạt giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 1931, là người phát hiện ra nguyên nhân gốc rễ của ung thư từ sự thiếu hụt oxy trong tế bào dẫn đến tính axit trong cơ thể.

Giấc ngủ sâu có thể giúp bạn giảm bớt lượng axit thừa

Không chỉ phòng ngừa ung thư, kiềm hoá cơ thể giúp bạn khoẻ mạnh hơn, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại các bệnh tật. Ngoài chọn ăn thực phẩm giàu tính kiềm, bạn cần thực hiện đồng bộ kiềm hoá cơ thể từ ăn uống đến tập luyện theo các cách sau:

  • Nguyên tắc 80/20

Xu hướng chế độ ăn hiện nay thì có đến 80% thực phẩm đưa vào có tính axit và chỉ có 20% có tính kiềm. Để cân bằng cơ thể, bạn cần đưa vào ít nhất 80% thực phẩm kiềm và chỉ 20% thực phẩm có tính axit. Đây là nguyên tắc cân bằng 80/20.

  • Chọn thực phẩm giàu tính kiềm

Theo bảng trên, các thực phẩm có tính kiềm cao nhất phải kể đến như măng tây, cải xanh, cải bó xôi, hành tây, tỏi, chanh, đu đủ, dưa hấu, xoài, bưởi, mùi tây, dầu oliu,… Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm khoai lang, cần tây, đậu bắp, táo, lê, salad. Còn các thực phẩm giàu tính axit thì hãy hạn chế lại.

  • Ngủ sâu và đủ giấc

Khi ngủ, do thở sâu hơn nên axit dư thừa được đào thải ra khỏi cơ thể, đồng thời giấc ngủ sâu tạo ra môi trường kiềm cho cơ thể. Ngược lại, thiếu ngủ dễ khiến cơ thể suy yếu hệ thống miễn dịch, lượng cortisol – loại hormone gây stress gia tăng, lượng axit trong cơ thể cũng tăng, con người trở nên mệt mỏi và dễ cáu gắt.

  • Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục giúp bạn chống lão hoá, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, thuyên giảm các bệnh mạn tính như tiểu đường, suy tim… Đặc biệt, việc vận động điều độ mỗi ngày khoảng 30 phút còn giúp bạn ổn định độ pH trung bình của cơ thể.

  • Tinh thần tích cực, thoải mái

Khi bị stress, cơ thể thường tiết ra rất nhiều axit, gây mất cân bằng môi trường kiềm khiến bạn dễ bị bệnh và càng trở nên khó chịu, cáu gắt hoặc dễ cảm thấy căng thẳng hơn.

  • Uống nước điện giải ion kiềm để kiềm hoá cơ thể

Nước điện giải ion kiềm được kiểm chứng lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu danh tiếng tại Nhật Bản, không chỉ có tác dụng rõ rệt cải thiện hệ tiêu hoá, bệnh dạ dày, chống oxy hoá,… mà còn trung hoà nhanh các axit dư thừa độc hại, duy trì tính kiềm tốt cho sức khoẻ. 

Thường xuyên tập thể dục

6. Nước điện giải ion kiềm là gì?

Nước điện giải ion kiềm (Alkaline ionized water) là nước được sản xuất bằng công nghệ điện giải nhằm tách nước thành dạng ion H+ và OH- với tính kiềm, độ pH > 7.0. Trong đó, nước ion kiềm pH 8.5 – 9.5 được coi là loại nước tốt cho sức khoẻ dùng để uống tươi, nấu ăn hoặc pha chế hằng ngày.

Loại nước này được nghiên cứu và chế tạo thành công vào khoảng năm 1940 bởi các nhà khoa học hàng đầu tại Nhật Bản. Đến năm 1965, Bộ Y Tế Nhật Bản đã ra thông cáo dược phẩm số 763 với khuyến khích người dân sử dụng loại nước điện giải ion kiềm để nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ điều trị bệnh.

a) Vì sao nước điện giải ion kiềm có tác dụng kiềm hoá cơ thể?

Nước điện giải ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh ở độ pH lý tưởng 8.5 – 9.5 giúp bạn trung hoà lượng axit cao trong cơ thể do hấp thụ các thức ăn nhiều axit. Bên cạnh việc ăn nhiều rau quả, thực phẩm có tính kiềm thì uống nước ion kiềm sẽ mang lại tác dụng nhanh chóng hơn với sự hấp thụ trực tiếp (không qua chuyển hoá).

Nước ion kiềm còn có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ tăng khả năng hấp thụ, đồng thời giúp cơ thể bài tiết, thanh lọc độc tố dễ dàng. Nước này chứa rất nhiều hydrogen và khoáng chất (khác với nước tinh khiết – nước dùng công nghệ RO) với tác dụng chống oxy hoá mạnh, chống lại các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh.

Vì vậy, các chuyên gia sức khoẻ trên thế giới đều khuyên rằng, nên uống khoảng 2 lít nước điện giải ion kiềm mỗi ngày để cân bằng nội môi, giải độc cơ thể và có thể hỗ trợ điều trị bệnh.

b) Uống nước điện giải ion kiềm như thế nào là tốt nhất?

Nước điện giải ion kiềm tốt nhất là được uống tươi trực tiếp từ máy điện giải. Hiện nay, tại Việt Nam, những sản phẩm máy điện giải đã xuất hiện trên thị trường. Để chọn loại giàu hydro nhất, bạn nên quan tâm đến công nghệ và tấm điện cực của máy. Bên cạnh đó, chọn sản phẩm tại những nơi uy tín, có trung tâm bảo hành riêng để chăm sóc sức khoẻ của mình và gia đình một cách tốt nhất.

Nước kiềm vì sức khỏe

Xem thêm: Những thực phẩm mang tính kiềm và axit ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ của bạn

Một cơ thể khoẻ mạnh là một cơ thể giàu tính kiềm tự nhiên, hãy chăm sóc cơ thể bằng cách bổ sung nhiều thực phẩm giàu tính kiềm và đừng quên uống nước ion kiềm mỗi ngày để sức khoẻ được cải thiện hơn. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng