NƯỚC ION KIỀM HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM NHƯ THẾ NÀO?

Rau xanh, trái cây, thịt, cá, trứng, sữa,… đều là những thực phẩm quen thuộc tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, vì một số yếu tố khác nhau như chế biến, bảo quản sai cách hay mua phải những sản phẩm kém chất lượng,… lại là nguyên nhân gây ra ngộ độc vô cùng nguy hiểm. Nước ion kiềm giúp bù điện giải, vi khoáng tự nhiên cũng như hỗ trợ điều trị bệnh, vậy nước ion kiềm có hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm được không? Hãy cùng AlkaViva tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Ăn sạch, uống sạch – Phòng tránh ngộ độc thực phẩm vào mùa hè

1. Ngộ độc thực phẩm là gì?

a) Khái niệm

Ngộ độc thực phẩm (hay ngộ độc thức ăn, trúng thực) xảy ra khi bạn ăn phải các thực phẩm bị nhiễm khuẩn, virus gây bệnh hay có độc tố mạnh, hoặc do ăn phải thức ăn ôi thiu, nấm mốc.

Nếu bị trúng thực nhẹ, người bệnh thường cảm thấy khoẻ hơn sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, các ca ngộ độc nặng, biểu hiện những triệu chứng dữ dội hơn cần phải được nhập viện để điều trị và theo dõi và bạn cần nhận biết đúng biểu hiện trúng thực để có cách xử lý kịp thời.

b) Những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường gặp bao gồm:

  • Đau bụng
  • Sốt
  • Mệt mỏi và thiếu năng lượng
  • Chán ăn
  • Đau cơ
  • Ớn lạnh

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ biểu hiện bất thường, khó chịu nào trong cơ thể sau khi ăn uống, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra kịp thời.

2. Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm nặng có thể dẫn đến tử vong, nhẹ cũng gây mệt mỏi, suy kiệt cả về thể chất và tinh thần cho người mắc bệnh. Vì vậy, mọi người cần phải cẩn thận hơn trong bữa ăn hằng ngày. Để phòng tránh tốt, chúng ta cần phải nắm rõ những nguyên nhân nào có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm:

  • Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng: Do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn; do virus; do ký sinh trùng; do nấm mốc và nấm men.
  • Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu: Một số loại thực phẩm khi để lâu hoặc bị ôi thiu thường phát sinh ra các loại chất độc (dầu, mỡ dùng lại nhiều lần,…). Các chất này thường không bị phá huỷ hay giảm khả năng gây độc khi được đun sôi.
  • Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc: cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu,…
  • Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hoá học: thực phẩm bị nhiễm kim loại nặng (do nuôi trồng khu vực nước, đất bị nhiễm kim loại nặng); do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, do phụ gia thực phẩm; do các chất phóng xạ.

3. 5 cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm bạn cần biết

Để có được những bữa ăn vừa ngon miệng mà vẫn đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

a) Đảm bảo an toàn khi chế biến thực phẩm

Khi chế biến thực phẩm, cần nhớ rõ những quy tắc sau:

  • Rửa tay sạch trước và thường xuyên trong quá trình chế biến.
  • Mặt bàn và các dụng cụ nấu ăn như dao, thớt,… cần đảm bảo sạch khuẩn trước khi sử dụng.
  • Thực phẩm ăn sống (rau sống, hoa quả tươi) cần được rửa sạch cẩn thận trước khi ăn.
  • Không nên rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là rã đông thực phẩm trong tủ lạnh để tránh nguy cơ vi khuẩn có hại phát triển trong thời gian rã đông.
  • Hâm nóng kỹ thức ăn cũ trước khi ăn.

b) Bảo quản thực phẩm đúng cách

Bạn có thể thử bảo quản theo ba cách sau:

Thứ nhất là bảo quản thực phẩm ở môi trường bên ngoài bao gồm các loại ngũ cốc như gạo, các loại hạt, rau dạng củ quả có vỏ dày như khoai mỡ, bí đỏ, khoai tây, khoai lang,… có thể để ở môi trường bên ngoài 2 tuần mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng (với điều kiện không tiếp xúc với nước).

Thứ hai, bảo quản tủ lạnh ngăn mát:

  • Sữa, bơ, thực phẩm chế biến chín dự kiến ăn ngay trong ngày phải cất vào hộp đựng thực phẩm.
  • Rau có lá, cắt sạch, không để tiếp xúc nước và bọc túi nilon có thể để trong vòng 5 ngày.
  • Các loại rau mềm có nhiều nước như mồng tơi thì nên sử dụng trong vòng 3 ngày thì sẽ đảm bảo được lượng vitamin trong rau vẫn còn.
  • Cà chua nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm hỏng lớp màng bên trong, làm thay đổi hương vị, mất giá trị dinh dưỡng.
  • Trứng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C trong vòng 30 – 45 ngày (với điều kiện không được rửa với nước). Ở nhiệt độ phòng sử dụng trong vòng 7 – 10 ngày.
  • Bảo quản riêng rau củ và trái cây vì trái cây đã chín hay đang trong quá trình chín thường sinh ra khí ethylene, nếu rau xanh hấp thụ khí này sẽ dễ úa vàng, hư hỏng hoặc thay đổi mùi vị.

Thứ ba, bảo quản ở ngăn đông: Đảm bảo nhiệt độ ở ngăn đông dưới -15 độ C. Các loại thịt cá, hải sản nên chia thành từng phần nhỏ đủ lượng ăn trong ngày, có thể bảo quản ngăn đông 1 tháng mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.

Lưu ý:

  • Thực phẩm mua trước sử dụng trước. Thực phẩm tươi sống nhiều nước như tôm, cá nên ăn trước.
  • Để tủ lạnh dưới 5 độ C mới đảm bảo ngăn chặn quá trình gây hại và sinh sôi của vi khuẩn.
  • Tránh để quá nhiều đồ trong tủ lạnh vì như vậy không khí bên trong sẽ khó lưu thông, gây ảnh hưởng tới nhiệt độ chung của tủ.
  • Để riêng thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm sống để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo giữa các thực phẩm.
  • Nếu người dùng có thói quen rửa sạch rau sau khi mua về, hãy làm ráo nước hết mức có thể trước khi cho vào tủ lạnh.

c) Mua thực phẩm tại nơi bán hàng tin cậy

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày chính vì vậy thị trường cung cấp thực phẩm luôn sôi động, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường. Để đảm bảo an toàn nhất, bạn cần lưu ý:

  • Chọn mua những loại thực phẩm có truy xuất nguồn gốc, có chứng nhận và kiểm định rõ ràng.
  • Chọn mua thực phẩm của những nhà cung cấp, nhà sản xuất có uy tín, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nói không với các loại hàng rẻ, hàng trôi nổi, hàng không có nhãn mác.
  • Thay đổi thói quen tiêu dùng, hướng tới việc sử dụng các thực phẩm tự nhiên, thực phẩm hữu cơ nhằm hạn chế hàm lượng thuốc trừ sâu tích tụ vào cơ thể, đảm bảo an toàn, dinh dưỡng.
  • Phải tự mình tìm hiểu, cung cấp cho mình những kiến thức về tiêu dùng sạch, sản xuất sạch để có cách nhận biết hoặc sử dụng thực phẩm một cách an toàn.
  • Sử dụng các phương pháp giúp bóc tách bớt chất độc trên bề mặt thực phẩm nhằm giảm thiểu tối đa những chất độc trước kia được đem đi chế biến và đưa vào cơ thể.

d) Vệ sinh tay kỹ càng trước khi ăn

Vi khuẩn có thể bám trên da bàn tay khi chúng ta chạm vào vật dụng, làm việc, vệ sinh nhà cửa,… Tay cũng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đưa thức ăn đưa vào cơ thể. Do đó, vệ sinh tay kỹ càng, loại bỏ sạch vi khuẩn trước khi ăn là việc làm không thể thiếu để chúng ta có bữa ăn an toàn.

Chỉ rửa tay bằng nước không thể loại bỏ các vi khuẩn gây hại, chúng ta cần sử dụng xà phòng, dung dịch rửa tay diệt khuẩn,… để có hiệu quả tốt nhất.

e) Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

Không chỉ các dụng cụ nấu ăn mà không gian chế biến và ăn uống cần phải vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng, tránh tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. 

4. Nước ion kiềm hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm

Không chỉ tạo ra nước uống ion kiềm tốt cho sức khoẻ, máy lọc nước ion kiềm chuẩn thiết bị y tế còn cung cấp cho người dùng nhiều loại nước đa năng chăm sóc đời sống, đặc biệt thiết bị này còn mang đến nhiều lợi ích thiết thực giúp chúng ta phòng chống ngộ độc thực phẩm. Cụ thể:

Nước ion axit pH ~2.5 – 3.5 được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm có tính sát khuẩn cao, cao hơn cồn 70 độ và nước Javen giúp diệt trừ hiệu quả đối với hầu hết các loại vi khuẩn, virus. Khả năng diệt khuẩn của nước ion axit mạnh đảm bảo an toàn cho con người và môi trường được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản công nhận. Như vậy, thay vì sử dụng các dung dịch khử trùng, diệt khuẩn chúng ta có thể dùng loại nước này để vệ sinh tay trong quá trình chế biến, trước khi ăn; hoặc sử dụng để vệ sinh các dụng cụ nấu ăn; vệ sinh nhà bếp; bàn ăn,… Ngoài ra, chúng ta còn có thể sử dụng nước ion axit mạnh để loại bỏ các vi khuẩn, vi sinh vật độc hại đối với thực phẩm ăn sống, hay thịt cá… trước khi chế biến.

Nước ion kiềm mạnh pH ~10.0 – 11.5 có khả năng bóc tách hoá chất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau củ quả. Vì vậy đối với các gia đình đang sở hữu máy lọc nước ion kiềm đừng bỏ qua tính năng tuyệt vời này, chỉ cần ngâm rau củ quả trong vòng 15 phút là đã có rau củ quả an toàn cho bữa ăn của gia đình. Ngoài ra, nước ion kiềm mạnh giàu hydro hoà tan có khả năng chống oxy hoá mạnh giúp chống lại quá trình oxy hoá diễn ra trong rau xanh, giúp rau tươi trong nhiều ngày. Như vậy, thay vì bảo quản tất cả mọi thực phẩm trong tủ lạnh hãy chọn lọc để riêng ra bên ngoài những loại rau có thể ăn liền trong vài ngày, điều này giúp giải quyết tình trạng quá tải đối với không gian tủ lạnh.

Nếu không may gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm, uống nước ion kiềm với độ pH 8.0 – 9.5 sẽ mang đến lợi ích đáng kể cho quá trình phục hồi sức khoẻ, vì loại nước này sở hữu các phân tử nước siêu nhỏ giúp bù nước, bù điện giải nhanh chóng, giải độc tế bào, thanh lọc cơ thể.

Xem thêm: Mách bạn 5 cách rửa rau sạch nhất, an toàn nhất

Nước ion kiềm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ người dùng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Hãy bảo vệ sức khoẻ của chính mình mỗi ngày bằng nước ion kiềm nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng