icon icon icon

[Vinmec.com] Bắt tay có lây nhiễm virus CORONA chủng mới?

Đăng bởi ALKAVIVA VIỆT NAM vào lúc 27/02/2020

Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 831/BYT-MT kèm theo đó là khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với các khu vực công cộng như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch. Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người làm dịch vụ nên hạn chế bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng khoảng cách dưới 1m (nếu có thể).

1.  Bắt tay có lây truyền virus nCoV-19?

Ở người, virus Corona lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc với dịch cơ thể người bệnh, việc người dương tính với virus ho, hắt hơi, bắt tay có thể khiến những người xung quanh bị phơi nhiễm dễ dàng. Bên cạnh đó, virus corona cũng có thể lây truyền qua việc người bình thường chạm vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng hoặc xử lý chất thải người bệnh.

Covid-19 là virus hô hấp chủ yếu lây lan và phát tán qua đường giọt bắn, do đó để phòng ngừa dịch bệnh, bên cạnh việc đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, Bộ Y tế khuyến cáo người làm dịch vụ hạn chế bắt tay và tiếp xúc với khách hàng ở khoảng cách dưới 1m.

2. Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa Covid-19

Dưới đây là khuyến cáo của Bộ y tế về phòng ngừa virus corona chủng mới:

  1. Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
  2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
  3. Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
  4. Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.
  5. Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.
  6. Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.
  7. Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.
  8. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
  9. Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

3. Nước axit có độ pH 2.5 cung cấp nước sát khuẩn tương ứng nước rửa tay diệt đang lưu hành trên thị trường?

Là nguồn nước được tạo ra từ máy lọc nước điện giải ion kiềm giàu Hydro. Nước axit pH 2.5 có tác dụng:
- Làm sạch và sát khuẩn bề mặt tất cả các khu vực tiếp xúc : bàn ghế, máy tính,  nhà bếp, đồ dùng gia đình, v.v...
- Vệ sinh cá nhân: Nước axit pH 2.5 lành tính không hóa chất rất an toàn cho da, vệ sinh răng miệng, sát khuẩn da tay, rửa vết thương và côn trùng cắn.
- Ứng dụng trong công nghiệp: Nước axit mạnh pH2.5 được sử dụng để lau dọn và vệ sinh diệt khuẩn các dụng cụ trong trường học, bệnh viện, thẩm mỹ viện, phòng khám. Nước axit pH 2.5 rất phù hợp để tẩy trùng bởi vì nước không có mùi cồn gây khó chịu hay có hoá chất gây kích ứng da cho người tiếp xúc.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Ý KIẾN CHUYÊN GIA VÀ KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG