icon icon icon

Tác hại nghiêm trọng của rác thải nhựa đối với môi trường và cuộc sống!

Đăng bởi ALKAVIVA VIỆT NAM vào lúc 21/05/2020

Hiện nay, rác thải nhựa đang là mối đe doạ đến môi trường toàn cầu. Những sản phẩm từ nhựa tuy tiện lợi nhưng ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khoẻ con người. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm do rác thải nhựa đã đạt tới những con số đáng báo động. Hãy theo dõi bài viết sau để nhìn nhận rõ hơn, từ đó cùng chung tay khắc phục hiểm họa này ngay hôm nay! 

1. Rác thải nhựa là gì? Rác thải nhựa dùng 1 lần là gì?

1.1 Khái niệm rác thải nhựa

Rác thải nhựa là những vật dụng làm bằng nhựa, chủ yếu là nhựa PE bị thải ra môi trường sau quá trình sử dụng. Cụ thể như túi nhựa, ống hút nhựa, vỏ chai nước, vỏ chai mắm, muối, các chất dẻo tổng hợp,…

Rác thải nhựa sẽ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời, tuy nhiên thời gian để chúng phân hủy phải tính bằng hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm.

Loại rác thải từ nhựa có tuổi thọ rất cao, thậm chí gấp 10 lần chúng ta. Một chiếc túi nilon, một chiếc ống hút nhựa, một chiếc ly nhựa sử dụng 1 lần được sản xuất chỉ trong vài giây, sử dụng vài phút rồi vứt đi. Nhưng thật ra, chúng có thể tồn tại từ 20 năm, 50 năm lên đến 10 thế kỷ. Kinh khủng nhất là chúng không bị loại trừ hoàn toàn khỏi môi trường.

 1.2. Rác thải nhựa dùng một lần 

Rác thải nhựa dùng một lần là những sản phẩm được làm bằng nhựa, sản xuất ra với mục đích chỉ dùng 1 lần rồi vứt bỏ. Đó có thể là cốc nhựa, thìa nhựa, nĩa nhựa, hộp xốp,… dùng 1 lần phục vụ quá trình sinh hoạt, sản xuất của con người. 

Theo báo Môi trường & Đô thị đưa tin, trong tổng số các loại rác thải nhựa thải ra môi trường thì có hơn 50% là từ đồ nhựa dùng 1 lần, và con số này đang không ngừng tăng lên mỗi ngày. 

Bởi đồ nhựa dùng 1 lần rất tiện ích với cuộc sống bận rộn vì tính nhanh, gọn, nhẹ, sau khi sử dụng chúng ta không cần mất công chùi rửa. Thế nhưng sự tiện lợi này đi kèm với nguy hại cực lớn cho môi trường và cả sức khỏe của chính chúng ta. 

Cốc nhựa dùng một lần được sử dụng nhiều nhất là ở các cửa hàng đồ uống, đồ ăn nhanh và tại các sự kiện, buổi dã ngoại…

2. Tình trạng thải rác nhựa hiện nay

Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc về tình hình rác thải trên thế giới cho thấy: mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và 40% nhựa được sản xuất ra không được sử dụng đến. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm thải ra môi trường khoảng 1.8 triệu tấn nhựa với khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa đổ ra biển.

Có thể nói, tình trạng sản xuất, tiêu dùng và thải đồ nhựa đang tăng lên không ngừng, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì chẳng mấy chốc môi trường sẽ ngập tràn toàn rác thải nhựa.

Những con số đáng báo động về môi trường và rác thải nhựa 2019

 • Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về khối lượng rác thải nhựa.
 • Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), ước tính Việt Nam có khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa mỗi năm.
 • Theo thống kế từ Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA): Mỗi ngày có khoảng 80.000 tấn rác thải nhựa sinh hoạt thải ra môi trường. Trong đó, 20% được xử lý dạng tái chế quay vòng. 80% còn lại được xử lý dạng chôn lấp.
 • Mỗi năm có khoảng 000 tấn rác thải nhựa ra biển.
 • Lượng nhựa tiêu thụ ước tính tăng 16 – 18%/năm.
 • Thống kê từ kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Environmental Science and Technology của các nhà khoa học Canada cho thấy một người đàn ông trưởng thành có thể “ăn” tới 52.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Con số đó tăng lên đến 121.000 hạt, tương đương khoảng 320 hạt vi nhựa/ngày khi môi trường bị ô nhiễm.
 • Bình quân, khối lượng sử dụng nhựa của Việt Nam hiện chỉ khoảng 45kg/đầu người, thấp hơn rất nhiều so với Thái Lan (150kg/đầu người) và thấp hơn Nhật Bản (200kg/đầu người).
 • Việt Nam lại là một trong 5 quốc gia xả rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Việt Nam đứng thứ 4 sau Trung Quốc, Indonesia, Philipines, đứng trên Sri Lanka.

Đây là những con số vô cùng khủng khiếp, báo động khẩn cấp đến tất cả mọi người, mọi quốc gia trên thế giới. Hậu quả mà rác thải nhựa để lại vô cùng khôn lường. Tất nhiên, hiểm hoạ đại dương do rác thải nhựa là điều không thể tránh khỏi.

3. Nguồn gốc của rác thải nhựa

Rác thải nhựa sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó chủ yếu đến từ:

 • Rác thải sinh hoạt như túi nilon, chai nhựa, ống hút nhựa,… của các hộ gia đình.
 • Rác thải từ hoạt động sản xuất, thi công trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp…
 • Rác thải nhựa từ các hoạt động tại các khu du lịch, dịch vụ như cốc nhựa dùng 1 lần, ống hút, chai lọ, hộp đựng thức ăn…
 • Rác thải y tế sinh ra từ các hoạt động chuyên môn như kim tiêm, găng tay, chai, lọ thuốc,… và từ hoạt động lưu trú của nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân…

4. Tác hại của rác thải nhựa

Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc năm 2018 cho biết: từ năm 1950 đến nay, sản lượng nhựa trên thế giới đã tăng từ 1,5 triệu tấn/năm lên đến 380 triệu tấn/năm. Trong đó chỉ có khoảng 9% nhựa được tái chế, 12% bị đốt, còn lại có đến 79% rác thải nhựa xử lý theo kiểu chôn lấp hoặc bị thải bỏ ra môi trường. 

Chính những rác thải bị bỏ ra môi trường và xử lý bằng đốt, chôn lấp đó đang gây ra rất nhiều nguy hại cho cuộc sống.

4.1. Ảnh hưởng của rác thải nhựa đến chính sức khoẻ con người

Rác thải nhựa khi bị thải ra môi trường hoặc bị chôn lấp thì theo thời gian sẽ bị phân rã thành các mảnh nhựa với nhiều kích cỡ micro, nano, pico… khác nhau. 

Những mảnh vi nhựa này sau đó sẽ lẫn vào môi trường nước, đất, không khí… khiến cho các sinh vật biển ăn phải. Tiếp đến, con người ăn các loại sinh vật này và sẽ gián tiếp đưa hạt vi nhựa vào cơ thể, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe.

Còn với rác thải nhựa được xử lý theo hình thức đốt thì sẽ sinh ra các khí độc bao gồm dioxin, furan… làm ảnh hưởng tuyến nội tiết, làm giảm khả năng miễn dịch, gây ung thư… 

Trong một số loại túi nilon có thể lẫn lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên chất, nên khi đốt cháy gặp hơi nước sẽ tạo thành axit sunfuric gây ra mưa axit rất nguy hiểm. (Nguồn ảnh: Luật Việt Phong)

Trong một số loại túi nilon có thể lẫn lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên chất, nên khi đốt cháy gặp hơi nước sẽ tạo thành axit sunfuric gây ra mưa axit rất nguy hiểm. (Nguồn ảnh: Luật Việt Phong)

Ngoài ra, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội): Nhiều sản phẩm nhựa kém chất lượng trong quá trình sử dụng sẽ sản sinh ra BPA là chất độc hại, gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở người như vô sinh, tiểu đường, ung thư… 

4.2. Ảnh hưởng đến hoạt động sống của sinh vật biển

Rác thải nhựa không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh vật khác trên trái đất, trong đó ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là với sinh vật biển.

Rác thải nhựa khi đổ ra biển sẽ gây phá hủy hoặc suy giảm đa dạng sinh học, làm chết các sinh vật biển nếu chúng không may bị mắc vào hoặc ăn phải. 

Nhiều sinh vật biển tưởng nhầm rác thải nhựa là thức ăn của mình. (Nguồn ảnh: Thoibaotoday)

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) ước tính đã có hơn 100 triệu động vật biển đã chết do rác thải nhựa. Trong đó có hơn 260 loài sinh vật biển đã bị vướng hoặc ăn phải rác thải nhựa, trong đó có cả những sinh vật to lớn như cá voi.

Hẳn chúng ta chưa thể quên được hình ảnh ám ảnh về một chú cá voi khi chết dạt vào bờ biển và trong bụng chứa toàn là rác thải nhựa. 

Chú cá voi mõm khoằm Cuvier khi chết đã dạt vào bờ biển Philippines với hơn 40 kg rác thải nhựa trong bụng. (Nguồn ảnh: univision)

4.3. Ảnh hưởng đến môi trường

Theo thông tin đăng tải trên Tạp chí Môi trường thì: rác thải nhựa khi bị chôn lấp sẽ phân rã thành các mảnh vi nhựa nhỏ và nằm xen lẫn trong đất, gây ảnh hưởng lớn đến nguồn nước ngầm. 

Còn rác thải nhựa ở trên rừng núi thì khi lẫn trong đất sẽ làm mất kết cấu đất, lâu dần dẫn đến giảm khả năng giữ nước gây ra xói mòn, sạt lở đất ở vùng núi.

Ngoài ra, rác thải nhựa còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp đánh bắt cá, nuôi trồng thủy hải sản của con người. Đơn cử như trên trang thông tin bnews.vn đăng tải rằng: 

 • Tại Scotland, rác thải nhựa đã gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp đánh cá khi tổn thất trung bình khoảng từ 15 – 17 triệu USD/năm, tương đương 5% tổng doanh thu của ngành này. 
 • Tại Anh và Na Uy, rác thải nhựa cũng chính là nguyên nhân gây ra sự cố của các tàu thủy chân vịt, có tới 286 sự cố này được ghi nhận, mức tổn thất ước tính lên đến 2.8 triệu USD…

Rác thải nhựa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp đánh bắt cá, nuôi trồng thủy hải sản của con người. (Nguồn ảnh: Earth.com)

Rác thải nhựa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp đánh bắt cá, nuôi trồng thủy hải sản của con người. (Nguồn ảnh: Earth.com)

5. Giải pháp giảm thiểu lượng thải rác nhựa 

Để đối phó với vấn đề nan giải này, các nước trên thế giới đang dần loại bỏ sử dụng các loại nhựa dùng 1 lần và giảm thiểu rác thải nói chung.

Cụ thể:

 • Tại Hội nghị G20, Nhật Bản đã bàn luận, cân nhắc ban hành luật bắt doanh nghiệp tính phí sử dụng túi nhựa.
 • Ở các nước Châu Âu, người dân tự mang túi đi và sử dụng lại túi vải khi đi siêu thị, giảm thiểu lượng túi nilon không cần thiết.
 • Singapore đã từ bỏ sử dụng đồ nhựa tại các nhà hàng, quán ăn kể từ tháng 7 năm nay.
 • Chiến dịch “Tuyến phố không rác” đầu tiên tại con phố Rue de Paradise – Pháp được người dân hưởng ứng nhằm giảm thiểu rác thải, nâng cao ý thức người dân, giúp hình ảnh đất nước và con người nơi đây trở nên đẹp hơn.

 • Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Nhiều văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng được ban hành. Tuy nhiên, chất thải nhựa mới chỉ được quy định chung trong nhóm có khả năng tái sử dụng, tái chế chứ chưa có quy định riêng, hướng dẫn cụ thể về việc quản lý, thu gom và xử lý chất thải nhựa trên biển.

Mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam sẽ giảm 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn.

Chúng ta nên làm gì để góp phần đẩy lui rác thải nhựa, bảo vệ môi trường

 • Không vứt rác bừa bãi.
 • Thay đổi thói quen sử dụng túi nilon, các sản phẩm nhựa dùng 1 lần.
 • Giảm thiểu tối đa rác thải, rác thải nhựa ra môi trường.
 • Thu gom, phân loại, tái sử dụng và tái chế rác thải nhựa.
 • Khuyến khích sử dụng các loại bao bì, túi đựng nhiều lần thân thiện với môi trường.
 • Tôn vinh, khen thưởng các sáng kiến, ý tưởng có giá trị và hành động đẹp.

“Cuộc chiến” nói không với rác thải nhựa là công cuộc của tất cả mọi người trên thế giới. Chúng ta hãy hành động! Hãy thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần ngay bây giờ.

Giảm thiểu sử dụng chai nước bằng nhựa tuyệt đối bằng cách sử dụng máy lọc nước điện giải ion kiềm giàu Hydro thương hiệu Mỹ

 

Sử dụng nước ion kiềm là xu hướng bảo vệ sức khỏe mới nhất hiện nay

Chúng ta đang dần mất đi niềm tin với nguồn nước hiện tại ở Việt Nam, liệu rằng nguồn nước có còn sạch như chúng ta thường nghĩ hay không? Ngày nay xã hội phát triển, nguồn nước không đảm bảo thì con người càng trú trọng đến sức khỏe của mình hơn. Và nước ion kiềm là nguồn nước dẫn đầu về sức khỏe hiện nay. Người Nhật đã sử dụng nguồn nước này từ năm 1965 như là một biện pháp không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe. Nước ion kiềm giàu Hydro ra đời sau đó và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường trở thành loại nước uống đươc ưa chuộng nhất hiện nay.

Nước ion kiềm có một vài tính chất như sau: giàu tính kiềm tự nhiên, phân tử nước siêu nhỏ, giàu vi khoán, chống oxy hóa cao 

Tính kiềm cao trung hòa lựa axit trong cơ thể: Khi bạn ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều axit trong chế biến như: đường, thịt, sữa, café, rượu,… sẽ khiến cho cơ thể bị quá tải để có thể trung hòa hết số axit này và dẫn đến hiện tượng dư axit.

Uống nước ion kiềm là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để kiềm hóa cơ thể, các thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng với oxy trong tế bào của để sản sinh năng lượng. Sau khi ăn, thức ăn sẽ trở thành chất thải axit và các tế bào đổ vào mạch máu. Cơ thể chúng ta sẽ cố gắng để có thể đào thải các chất thải qua đường tiết niệu, hô hấp và mồ hôi. Điều gì sẽ xảy ra nếu hầu hết các cơ quan của chúng ta không thể nhận được thoát khỏi tất cả các chất thải một cách nhanh chóng như chúng ta muốn. Các trở ngại chính bao gồm lối sống của chúng ta (thiếu nghỉ ngơi và tập thể dục), chế độ ăn uống (quá nhiều thịt, thực phẩm chế biến, đồ uống có ga và rượu), ô nhiễm môi trường (với số lượng rất lớn của các gốc tự do trong không khí và nước) mà phá hủy nhiều của các tế bào khỏe mạnh của chúng ta hàng ngày. Nếu những chất thải này không đưa ra ngoài, chúng được lưu trữ ở đâu đó trong cơ thể của chúng ta.

Ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào gốc tự do và chống oxy hóa: Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra ở cực âm từ máy điện giải của quá trình điện phân nước – dựa trên công nghệ hàng đầu Nhật Bản. Khác biệt với những loại nước thông thường, nước này có những đặc tính khác biệt, có thể đem lại những lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người, nhất là khả năng chống oxy hóa mạnh, loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân chính của quá trình lão hóa.

Nước ion kiềm còn có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ (khoảng 0.5 nm) cung cấp nước nhanh chóng cho tế bào, nhất là tế bào da giúp da mịn màng, ngăn ngừa tình trạng da khô, thô ráp, ửng đỏ do thiếu nước hoặc da lão hóa hình thành vết nhăn. Nước còn giúp thải độc tế bào nhanh chóng hơn qua quá trình bài tiết.

☀️ ALKAVIVA VIET NAM - Công ty TNHH phân phối độc quyền sản phẩm máy lọc nước điện giải ion kiềm
☎️ Hotline: M.Bắc: 082 772 8888
M.Trung/Nam: 089 917 2686; 090 334 3547
🌍 Website: https://alkaviva.vn
🌆 Hệ thống showroom toàn quốc:
- Miền Bắc: Số 257, Đường Giải Phóng, Phường Đống Đa, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
- Miền Nam:
+ Số 175B - 177B, Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
+ Số 460 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Ý KIẾN CHUYÊN GIA VÀ KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG