icon icon icon

Tác hại của Nitrat có trong nước ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Đăng bởi ALKAVIVA VIỆT NAM vào lúc 01/06/2020

Nước là nhu cầu thiết yếu của con người, nhưng hiện nay nguồn nước ở Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng bởi rác thải, chất hóa học... gây tác động trực tiếp tới sức khỏe của con người.Và một trong những thành phần hóa học có trong nước vượt quá chỉ tiêu cho phép là Nitrat - một chất độc gây hại tới sức khỏe con người. Cùng Alkaviva tiềm hiểu thêm nhé!

1. Nitrat là gì?

Nitrat (NO3), là chất phân hủy từ các hợp chất hữu cơ. Với các hoạt động của con người, nitrate từ phân bón, nước thải công nghiệp, được thải vào các nguồn nước và đất. Đây là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước ăn uống sinh hoạt. Nitrat có trong nước uống sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Sự có mặt của nitrat trong nước cho thấy nguồn nước đã bị nhiễm bẩn từ sử dụng phân bón trong nông nghiệp, bể phốt, hệ thống xử lý nước thải, chất thải động vật, chất thải công nghiệp hoặc từ ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Ngoài ra, hàm lượng nitrat trong nước cao cho thấy nguồn nước đã bị nhiễm bẩn bởi một số chất ô nhiễm khác như vi khuẩn hoặc thuốc trừ sau, những chất ô nhiễm này có thể thâm nhập nguồn nước và hệ thống phân phối nước giống như nitrat và nitrit. Tùy theo mức độ có mặt của các hợp chất nitơ mà ta có thể biết được mức độ ô nhiễm nguồn nước.

2. Lượng Nitrat là bao nhiêu sẽ gây hại cho cơ thể?

Theo QCVN 01:2009/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống:

- Hàm lượng nitrat cho phép trong nước ăn uống không được vượt quá 50 mg/L.

- Hàm lượng nitrit cho phép trong nước ăn uống không được vượt quá 3 mg/L.

3. Tác hại của nitrat gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người

Thực ra NO3- không độc nhưng khi vào cơ thể nitrat được chuyển hóa thành nitrit nhờ vi khuẩn đường ruột. Ion này còn nguy hiểm hơn nitrat đối với sức khỏe con người. Do vậy, khi ăn uống nước có chứa nitrit thì cơ thể sẽ hấp thu nitrit. Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin (huyết sắc tố) chứa trong hồng cầu, biến hemoglobin (Hb) thành methemoglobin (MetHb) không có khả năng vận chuyển O2 và thán khí giống như hemoglobin.

Trẻ sơ sinh rất mẫn cảm với bệnh này trẻ sơ sinh không có đủ enzyme trong máu để chuyển hóa methemoglobin trở lại thành hemoglobin. Trẻ em mắc chứng bệnh này thường xanh xao và dễ bị đe dọa đến mạng sống, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Khi bị ngộ độc nitrit thì cơ thể sẽ không thể làm tròn chức năng hô hấp, có các biểu hiện như khó thở, ngột ngạt.

Nitrat và nitrit (đặc biệt là nitrit) vẫn được khuyến cáo là có khả năng gây ung thư ở người do nitrit sẽ kết hợp với các axit amin trong thực phẩm làm thành một họ chất nitrosamine-1 hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan hoặc ung thư dạ dày.

Trường hợp nhiễm độc trầm trọng nếu không được cứu chữa kịp thời dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

 

4. Làm thế nào để biết nguồn nước của mình có bị nhiễm nitrat, nitrit không?

Nếu nước ăn uống, sinh hoạt của gia đình là nước cấp thành phố thì thông thường nước cấp thành phố phải có các chỉ tiêu chất lượng đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống.

Nếu gia đình tự khai thác nước dùng cho ăn uống (nước giếng khoan, nước sông, nước hồ, v.v) do không thể xác định sự có mặt của nitrat và nitrit trong nước ăn uống bằng cảm quan mà phải được xét nghiệm tại phòng thí nghiệm. Do vậy, gia đình nên tự chủ động lấy mẫu nước và đem đi phân tích tại phòng thí nghiệm có uy tín.

Tần suất kiểm tra, khuyến cáo ít nhất 6 tháng/lần.

5. Biện pháp xử lý khi N02-, N03- có trong nước quá tiêu chuẩn cho phép

- Để loại bỏ lượng nitrite, nitrat trong nước gia đình bạn có thể sử dụng các thiết bị lọc nước sinh hoạt, thiết bị lọc nước uống trực tiếp hiện đại hiện nay đang được tin dùng và sử dụng rộng rãi hiện nay mang đến cho bạn một nguồn nước đạt chuẩn sạch của bộ y tế, an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Các sản phẩm máy lọc nước uống trực tiếp hiện nay sử dụng công nghệ lọc RO và Nano không chỉ có thể loại bỏ được hoàn toàn lượng nitrite, nitrat có trong nước mà còn loại bỏ được đến 99,9% các tạp chất, vi sinh vật, kim loại nặng cho bạn nguồn nước hoàn toàn tinh khiết có thể uống trực tiếp ngay mà không cần phải qua bước xử lý nào nữa.

Alkaviva Việt Nam khuyên dùng bộ lọc nguyên khoáng -  là một sản phẩm đến từ Mỹ luôn dẫn đầu doanh số tại cửa hàng trong phân khúc lọc nước uống trực tiếp. Bộ lọc nguyên khoáng Alkaviva là một sản phẩm độc quyền chỉ có tại Alkaviva Việt Nam, là bộ lọc tuyệt vời dùng cho gia đình.

  • Công nghệ siêu màn lọc
  • Loại bỏ được 99,9% tạp chất 
  • Không dùng điện, vị tự nhiên, không mùi khử hoặc kim loại
  • Hệ thống lọc nước công suất lớn

>>> Xem chi tiết về bộ lọc nguyên khoáng tại đây

☀️ ALKAVIVA VIET NAM - Công ty TNHH phân phối độc quyền sản phẩm máy lọc nước điện giải ion kiềm
☎️ Hotline: M.Bắc: 082 772 8888
M.Trung/Nam: 089 917 2686; 090 334 3547
🌍 Website: https://alkaviva.vn
🌆 Hệ thống showroom toàn quốc:
- Miền Bắc: Số 257, Đường Giải Phóng, Phường Đống Đa, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
- Miền Nam:
+ Số 175B - 177B, Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
+ Số 460 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

 

 

 

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Ý KIẾN CHUYÊN GIA VÀ KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG