icon icon icon

Nước ion kiềm mang lợi ích quan trọng đối với người tập thể thao

Đăng bởi ALKAVIVA VIỆT NAM vào lúc 05/06/2020

Mất nước làm cho hoạt động thể chất của con người bị suy yếu. Sự suy giảm hiệu suất hoạt động được điều hoà do mất nước có thể tạo ra các tác dụng không mong muốn như căng thẳng tim mạch, căng thẳng do nhiệt, thay đổi chức năng thần kinh và thay đổi chức năng trao đổi chất. Cùng Alkaviva tìm hiểu tầm quan trọng của nước ion kiềm đối với người tập thể thao nhé!

1. Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm có các tên gọi khác nhau như là nước ion kiềm (ionized water), nước điện giải hoặc là nước có tính Kiềm là loại nước có tính kiềm tự nhiên, chứa các ion OH- và H+, trong đó ham lượng ion OH- lớn hơn ham lượng ion H+,  đó cũng là lý do vì sao nước có tính kiềm. Được tạo ra từ cực âm của máy điện giải trong quá trình điện phân, công nghệ không thể tiên tiến hơn hiện nay.

Nước ion kiềm thường được xử lý bằng một thiết bị tạo ion, làm tăng độ pH thông qua một quá trình điện phân. Các nhà sản xuất máy lọc nước tạo nước kiềm công bố thiết bị của họ sử dụng quá trình điện phân để tách thành phần có tính axit và thành phần có tính kiềm từ nguồn nước đầu vào. Từ đó, họ có thể loại bỏ một số phân tử nước hoặc thêm vào electron để kiểm soát được chỉ số pH như mong muốn.

Nước ion kiềm có chứa các hydrogen được tạo ra do các tấm điện cực trong buồng điện phân của máy điện giải, sau khi đã được lọc sạch qua bộ lọc thông minh. Là loại nước được tạo ra nhờ quá trình khử điện phân bởi một máy ion hóa, gọi là “lonizer” hoặc thiết bị lọc nước và tạo nước ion kiềm bằng các loại đá khoáng từ thiên nhiên. Nước kiềm phải là loại nước không dùng bất kỳ một hóa chất nào cũng có thể tạo ra độ PH cao.

>>> Tìm hiểu thêm: Về nước ion kiềm 

2. Sự khác biệt giữa nước ion kiềm và nước thường

So với các loại nước thông thường, nước ion kiềm có 4 tính chất ưu việt mà bất kỳ loại nước nào khác không thể sánh được. Nước ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên, vốn có của nước (phân biệt với tính kiềm nhân tạo được thêm vào); giàu phân tử Hydro – chất chống oxy hóa cực mạnh (giúp loại bỏ các gốc tự do là nguyên nhân gốc rễ gây ra nhiều loại bệnh); giàu vi khoáng (Na, Ca, K, Mg…) và cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ (0.5 nm, nhỏ gấp 5 lần cấu trúc phân tử nước thông thường).


Với các tính chất này, nước ion kiềm hoàn toàn khác biệt với các loại nước khác như nước lọc, nước khoáng đóng chai, các loại nước tăng lực hoặc nước ngọt có gas… vì nước ion kiềm không chứa các thành phần như đường hóa học, caffein để vực dậy năng lượng mà cấp nước, bù điện giải vào từng tế bào trong cơ thể, giải quyết vấn đề từ gốc rễ mang lại hiệu quả tự nhiên, lâu dài và nhất là an toàn cho sức khỏe.

3. Tầm quan trọng của nước ion kiềm ảnh hưởng đến người tập thể thao

Các nghiên cứu khoa học cho biết, nếu thiếu 1% nước trong cơ thể, hiệu suất làm việc của cơ bắp giảm 10%. Và theo khuyến cáo của Học viện Y khoa Thể thao Mỹ dành cho các vận động viên, bạn nên uống khoảng 500 ml nước điện giải trước khi tập luyện 1 – 2 tiếng, trong khi tập luyện cứ 15 – 20 phút trôi qua, bạn phải bổ sung thêm 350 ml nước. Tương đương 60 phút tập thể thao, bạn cần uống khoảng 1 lít nước này.

Nước điện giải tính kiềm cao cải thiện tình trạng toan chuyển hoá do tập thể dục 

Toan chuyển hóa là sự giảm [HCO3-], phản ánh hoặc là sự ứ lại các acid cố định hoặc là tình trạng mất kiềm. 

Hiện tượng đau mỏi lúc vận động thực tế là do axit lactic tích tụ trong cơ bắp. Khi tập luyện quá mạnh như chạy nước rút, axit lactic sẽ được sản sinh. Thông thường, các mô trong cơ thể loại bỏ axit này ngay lập tức, nhưng do chúng ta hoạt động không ngừng, axit lactic sinh ra quá nhanh và các mô khó lòng đẩy đi, làm cho cơ bị nhiễm axit gây đau mỏi. 

Một công trình nghiên cứu được hỗ trợ thực hiện bởi Bộ khoa học & giáo dục đại học Ba Lan đã tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng của nước tính kiềm cao đến hiệu suất vận động và khả năng cân bằng acid - bazo đối với vận động viên thể thao cường độ cao.  

Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng uống nước kiềm giúp cải thiện tình trạng hydrat hóa, cân bằng axit-bazơ và hiệu suất tập thể dục kỵ khí cường độ cao. Dường như cả khả năng đệm cơ lớn hơn và tăng cường loại bỏ các proton, dẫn đến tăng sản xuất ATP glycolytic, có thể chịu trách nhiệm cho những hiệu ứng này.

Xem xét nhu cầu năng lượng và tốc độ đổ mồ hôi mạnh mẽ của các vận động viên thể thao đối kháng, các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên uống 3 lít nước điện giải có tính kiềm cao hàng ngày để cải thiện quá trình hydrat hóa và kỵ khí trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Điều quan trọng, các tính chất tốt cho sức khoẻ của nước kiềm không chỉ giới hạn ở các vận động viên và người tập thể tập thể dục. Tiêu thụ nước kiềm thường xuyên có một số lợi thế lâm sàng, như điều trị bệnh gút, giảm stress oxy hóa, làm chậm chứng loãng xương, điều chỉnh lượng đường huyết trong bệnh tiểu đường, cũng như tác dụng chống xơ vữa và  phòng chống ung thư.

Nước điện giải có tính kiềm cao ảnh hưởng đến độ nhớt của máu

Độ nhớt (độ quánh)của máu do hồng cầu và thành phần protein trong huyết tương quyết định. Độ nhớt tăng khi cơ thể bị mất nước (do ỉa chảy, mất nhiều mồ hôi trong lao động hay luyện tập, sốt…). Trường hợp mất nước nhiều không những chỉ làm thay đổi độ nhớt của máu mà còn kèm theo sự giảm huyết áp.

Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Trung tâm công nghệ Waterfont (Camden, New Jersey, USA) với sự tham gia của 100 tình nguyện viên (50 nam, 50 nữ, 31 ±  6 tuổi). Tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi (randomized, double-blind) để đánh giá tác động của nước có độ pH cao đối với bốn dấu hiệu sinh học sau khi mất nước do tập thể dục. 

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi để nghiên cứu và so sánh cường độ và tốc độ bù nước của nước điện giải pH cao so với nước tinh khiết bằng cách đánh giá mức độ nối tiếp của một dấu hiệu sinh học cụ thể về độ nhớt của máu toàn phần ở mức tốc độ cắt cao (high-shear) như là một điểm kết luận chính. Ngoài việc đo độ nhớt của máu toàn phần ở tốc độ cắt cao, các điểm kết luận thứ cấp sau đây được đánh giá: độ nhớt của máu cắt thấp, độ thẩm thấu huyết tương, độ nhạy sinh học và thay đổi trọng lượng cơ thể.

Kết quả nghiên cứu cho thấy uống nước điện giải tính kiềm cao sau khi mất nước giúp giảm độ nhớt của máu tâm thu hiệu quả đáng kể hơn việc uống nước tinh khiết thông thường nhờ tính kiềm cao có ở trong nước.  

Giảm khát và tránh bị sốc nước

Khi tập luyện và vận động nhiều, cơ thể mất nước dẫn đến tình trạng khát nước. Việc bổ sung các loại nước chứa chất kích thích như nước tăng lực, nước ngọt có gas… thường khiến bạn càng cảm thấy khát hơn và uống liên tục dễ dẫn đến tình trạng sốc nước, bụng trở nên óc ách khi tập. Nước điện giải ion kiềm có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, 0.5 nano mét. Nhờ cấu trúc này, phân tử nước len lỏi và thấm sâu vào từng tế bào giúp giải khát nhanh chóng mà không cần phải uống quá nhiều nước.

Cung cấp nước và dịch cơ thể kịp thời giúp tập luyện dẻo dai hơn

Theo các nghiên cứu, nếu cơ thể bị mất đi 2% lượng nước thì khả năng làm việc giảm đi 20%, nếu mất đi 3 – 5% sẽ dẫn đến choáng váng, chóng mặt, nhức đầu, nếu mất khoảng 10% cơ thể sẽ tự đầu độc và nếu mất đi 21% lượng nước sẽ dẫn đến tử vong. Tập luyện và vận động thể thao dẫn đến tình trạng mất nước, tuy nhiên nước trong cơ thể tồn tại ở dạng dịch cơ thể, bao gồm nước và các chất khoáng. Theo bác sĩ Lâm Vĩnh Niên (Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết, thức uống tốt cho người tập luyện thể thao là vừa có công dụng bù nước, vừa bổ sung các chất điện giải, chất khoáng như natri, kali để bù dịch kịp thời theo tốc độ mất nước do đổ mồ hôi.

Ổn định nhiệt độ cơ thể cho người tập

Nước ion kiềm có phân tử nước nhỏ hỗ trợ quá trình điều hòa thân nhiệt diễn ra nhanh chóng hơn so với phân tử nước thông thường. Cơ thể người tồn tại khoảng 70% chất lỏng giúp điều hòa thân nhiệt, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, hỗ trợ hệ thống bài tiết. Vì vậy, khi nhiệt độ môi trường cao hơn so với nhiệt độ cơ thể, nước ion kiềm cung cấp đủ nước để cơ thể giải phóng nhiệt độ vì nếu nhiệt độ con người > 42 độ C sẽ dẫn đến tử vong.

Do đó, khi bị mất dịch cơ thể, nếu chỉ uống nước thông thường, bạn chỉ cung cấp đủ nước chứ không bù được chất điện giải. Nếu tiếp tục vận động ở cường độ mạnh hoặc kéo dài sẽ làm cơ thể mệt mỏi, mất sức hoặc có thể bị ngất xỉu. Nước ion kiềm giàu vi khoáng như Na, K, Ca, Mg… giúp bù dịch kịp thời, giảm nhanh các biểu hiện khát, mệt mỏi, chóng mặt, da khô, nhịp tim đập nhanh, duy trì sự cân bằng cho cơ thể giúp hoạt động tập luyện bền bỉ và dẻo dai hơn. Uống nước ion kiềm trước, trong và sau khi tập có thể nâng cao hiệu quả và thành tích tập luyện của bạn.

Đặc biệt, làm thuyên giảm các biến chứng, tổn thương do tập luyện

Nước được coi là chất bôi trơn trong cơ thể, là nơi tiếp xúc các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao, tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn. Nước ion kiềm hoạt động như bộ phận giảm xóc cho các cơ quan vận động nhiều trong tập luyện như mắt cá, tủy sống, các khớp tay chân… Do vậy uống nước ion kiềm giúp giảm ma sát hiệu quả trong quá trình tập luyện, tránh các tổn thương không mong muốn.

Quá trình tập luyện kéo dài hoặc vận động nặng trong thời gian dài, nhất là ở nam giới dễ  gây ra các rối loạn hoạt động thần kinh vì mệt mỏi hay rối loạn chức năng phối hợp tinh vi trong vận động phức tạp của não, biến đổi về tuần hoàn và hô hấp gây ra khó thở, mạch nhanh, loạn nhịp tim do hô hấp và ngoại tâm thu. Tập luyện quá sức còn gây tổn thương cơ, viêm khớp xương, tim và các vấn đề sức khỏe khác. Theo thống kê trong nghiên cứu của Lincoln, 2 % các cầu thủ bóng đá quốc gia đã tử vong ở độ tuổi trung bình 38 tuổi mà nguyên nhân chính là bệnh tim 47, 21%, bạo lực 39, 17% và chấn thương do vận động là 34, 15%. Trong đó, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở các cầu thủ là cao nhất.

Kết quả một số công trình nghiên cứu cho thấy trước khi đi ngủ, uống một cốc nước có thể giúp phòng ngừa chứng tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch khác nhau
Kết quả một số công trình nghiên cứu cho thấy trước khi đi ngủ, uống một cốc nước có thể giúp phòng ngừa chứng tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch khác nhau

Uống nước ion kiềm ngoài tối ưu hóa hiệu suất, đảm bảo an toàn hơn trong quá trình tập luyện còn giúp cơ thể phòng chống tim mạch và nhiều bệnh biến chứng nguy hiểm khác trong tập luyện thể thao không đúng cách. Nước ion kiềm giàu Hydro được coi là một trong những đặc tính quan trọng nhất. Ngoài các bệnh tim mạch, chất chống oxy hóa (Hydro) trong nước ion kiềm còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính khác như ung thư, tiểu đường, mỡ máu, gout, cao huyết áp… và nhiều bệnh lý khác. Hydro là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng loại bỏ các gốc tự do (nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh tật), làm chậm quá trình lão hóa và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ hiệu quả.

☀️ ALKAVIVA VIET NAM - Công ty TNHH phân phối độc quyền sản phẩm máy lọc nước điện giải ion kiềm
☎️ Hotline: M.Bắc: 082 772 8888
M.Trung/Nam: 089 917 2686; 090 334 3547
🌍 Website: https://alkaviva.vn
🌆 Hệ thống showroom toàn quốc:
- Miền Bắc: Số 257, Đường Giải Phóng, Phường Đống Đa, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
- Miền Nam:
+ Số 175B - 177B, Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
+ Số 460 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

 

 

Ý KIẾN CHUYÊN GIA VÀ KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG