icon icon icon

Giải bia, rượu cùng với nước điện giải

Đăng bởi ALKAVIVA VIỆT NAM vào lúc 21/04/2020

Sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang gia tăng ở mức báo động, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người và các vấn đề kinh tế, xã hội.

1. Thực trạng của rượu, bia ở Việt Nam

Sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang gia tăng ở mức báo động. Theo thống kê, năm 2010 có 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu, bia thì đến năm 2015 tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới, trong đó có tới 44,2% nam giới uống rượu, bia ở mức nguy hại (tức là uống từ 6 cốc bia/rượu trở lên trong 1 lần uống). Nếu quy đổi rượu, bia ra lít cồn nguyên chất thì mức tiêu thụ bình quân đầu người Việt Nam (trên 15 tuổi) hằng năm theo số liệu ước tính năm 2016 của Tổ chức Y tế thế giới là 8,3 lít, xếp ở vị trí 64/194 nước, trong khi mức tiêu thụ trên toàn cầu tăng không đáng kể. Nếu tính riêng nam giới trên 15 tuổi có sử dụng rượu, bia thì trung bình một nam giới Việt Nam tiêu thụ 27,4 lít cồn nguyên chất vào năm 2010, xếp thứ hai trong các nước Đông Nam Á và thứ 29 trên thế giới. Việt Nam còn là nước tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và thứ 3 Châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc.

Thực trạng gia tăng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam đã gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người và các vấn đề kinh tế, xã hội.

2. Những tác hại của rượu bia

Theo Daily Mail, rượu bia chứa nhiều ancol etylic (cồn), là chất hóa học rất độc hại cho cơ thể vì ảnh hưởng trực tiếp đến thể lực, tư duy, các cơ quan quan trọng trong cơ thể và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến gan, hệ thần kinh, tim mạch...

Khi chất cồn khi vào cơ thể, nếu vượt quá mức cho phép dù chỉ rất ít. Cũng sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe thể chất và tâm thần. Nó làm giãn các mạch máu, đặc biệt là các mạch máu ngoại biên. Vì thế cho nên sau khi dùng đồ uống có cồn chúng ta lại có cảm giác ấm lên.

Khi rượu bia vào cơ thể, được hấp thụ nhanh với 20% tại dạ dày và 80% tại ruột non. Chỉ sau 30 – 60 phút, toàn bộ lượng rượu bia hấp thu hết. Sau đó, rượu bia được chuyển hóa chủ yếu tại gan (90%), một lượng nhỏ còn nguyên dạng (khoảng 5–10%) đào thải ra ngoài qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, rượu bia vào cơ thể làm tăng khả năng ngộ độc gan, gây rối loạn thần kinh (không điều khiển được hành vi, cảm xúc khi say) và ảnh hưởng không nhỏ đến tim mạch cùng nhiều hệ lụy khác…

  • Tác động rất lớn đến bộ não 

Nghiên cứu về tác hại của rượu của một số tác giả cho kết quả là nếu uống 50g cồn hằng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn, với khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống một ly bia.

Cồn gây tác động rất lớn đến hệ thống thần kinh mà đặc biệt là lên não. Chúng làm cho góc nhìn bị thu hẹp lại và thời gian phản ứng chậm đi. Do vậy, người uống rượu, bia bị hạn chế rất lớn trong việc điều khiển các loại phương tiện giao thông và rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Ngay cả khi chỉ cần uống một lượng với nồng độ khoảng 0,25%o trong máu. Điều này tương đương với 0,3 lít bia hoặc 100ml rượu vang.

Bên cạnh đó, đồ uống có cồn cũng ảnh hưởng đến khả năng tình dục và có con. Mặt khác, cồn là chất có tác dụng độc hại đến tinh hoàn và tinh trùng. Cho nên nếu nam giới uống rượu trước khi sinh hoạt tình dục chẳng những làm tăng khả năng sảy thai ở người vợ mà còn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của đứa con sinh ra. Nếu người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai dễ sinh ra các đứa trẻ có khuyết tật về trí tuệ.

  •  Ảnh hưởng đến tim mạch

Ngoài ra, dưới ảnh hưởng của cồn, cơ tim dễ bị thoái hóa và một phần trong mô cơ tim được thay thế bằng mỡ. Vì vậy, nhiều trường hợp nếu uống quá nhiều rượu bia có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch và bộ máy tim mạch bị tổn thương, xuất hiện đau đầu, khó thở, mắt cá sưng to.

  • Bệnh viêm gan

Viêm gan là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài trong khoảng thời gian 1 – 2 tuần. Với các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, ói, đau bụng, sốt, vàng da, thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần.

uống rượu bia hại gan

Trong một số trường hợp sau khi uống rượu, bia vào có cảm giác nhức đầu. và dùng thuốc giảm đau với thuốc thông thường là Panadol. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì rượu có thể gây tổn thương gan. Dù uống ít nếu dùng chung với thuốc có chứa acetaminophen như Panadol…

Rượu bia khi vào gan sẽ chuyển thành Aldehyde – đây là chất độc gây các phản ứng cấp tính như say xỉn. Tại gan, các Aldehyde nhờ có enzyme ALDH trở thành axit acetic và qua 1 vài phản ứng tạo ra CO2 + H2O, phản ứng này được tạo thành khi phần rượu bia bị đốt cháy bởi O2 trong máu, điều này dễ dẫn đến tình trạng thiếu O2 và thừa CO2 trong cơ thể dẫn đến cơ quan hoạt động “quá sức” để đào thải CO2 ra ngoài.

Bên cạnh đó, ancol etylic trong rượu bia phá hủy mạnh mẽ chức năng đào thải độc của gan, khiến gan bị thoái hóa, một phần tế bào gan bị thay thế bởi các tế bào mô liên kế và mỡ có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan, cùng nhiều bệnh lý khác như tăng nguy cơ mắc bệnh gout, viêm khớp, viêm tụy, loãng xương, thiếu máu, thậm chí là liệt dương.

  • Gây ra tình trạng “bụng bia”

Theo chuyên gia dinh dưỡng Mukta Vasishta (Bệnh viện Sir Gangaram) và chuyên gia Sunita Roy Chowdhary (Bệnh viện Rockland) tại New Delhi, Ấn Độ cho biết: Nguyên nhân gây “bụng bia” thực chất là do lượng calo dư thừa không được giải phóng đã tích lũy dần vào cơ thể. Lượng calo này không chỉ có trong bia mà còn từ lượng thức ăn và uống đồ uống khác.

Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh, đồ uống có cồn như rượu bia cũng là nguyên nhân gây ra mỡ bụng. Với một lượng cồn lớn trong cơ thể, gan buộc ngưng hoạt động giải phóng mỡ, thay vào đó là vận động để chuyển hóa chất cồn, khiến cho mỡ thừa nhanh chóng tích tụ. Bên cạnh đó, khi uống bia, đàn ông thường tiêu thụ lượng đồ ăn nhiều hơn mức thông thường dễ dẫn đến tăng cân nhanh chóng và có thể gây béo phì.

  • Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng:

Sau khi được đưa vào cơ thể, dạ dày là trạm dừng chân đầu tiên của cồn. Chỉ trong vòng 5 phút, 20% lượng bia, rượu uống vào sẽ lập tức khuếch tán vào máu.

uống rượu bia hại dạ dày

Phần bia, rượu còn tồn lưu tại dạ dày sẽ làm suy yếu các biểu mô bảo vệ dạ dày, do đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm với các triệu chứng như ợ nóng, viêm loét và chảy máu.

  • Mất khả năng tự kiểm soát:

Rượu ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương. Điều này khiến não bộ khó điều chỉnh hành vi và cảm xúc. Uống nhiều vào buổi đêm có thể gây ra một số hành động thiếu kiểm soát như quan hệ tình dục bừa bãi, lái xe không an toàn…

uống rượu bia gây mất kiểm soát

Càng uống nhiều rượu, lời nói bắt đầu giảm tính xác thực. Lúc này, con người có thể cảm thấy ít xấu hổ hơn khi nói sai. Hoặc không biết mình nói sai, dễ dẫn vào trạng thái nói linh tinh, mất kiểm soát.

3. Nước điện giải giúp giải độc rượu, bia nhanh chóng

  • Giải rượu bia nhanh chóng

Nước điện giải được sản xuất từ công nghệ điện giải hay còn gọi là điện phân qua quá trình tách nước tạo thành dạng ion H+ và OH- có khả năng thay đổi độ pH của nước tạo ra nhiều loại nước có mức pH khác nhau. Trong quá trình điện giải sẽ tạo được 2 nhóm nước điện giải chính: nhóm nước điện giải ion kiềm (alkaline ionized water), có tính kiềm, độ pH > 7.0 và nước điện giải ion axit (acidic ionized water), có tính axit, độ pH < 7.0.

Trong đó, nước điện giải ion kiềm (alkaline ionized water) còn được gọi là nước ion kiềm, nước kiềm, nước hoàn nguyên (trong tiếng Nhật), nước Hydrogen, nước Hydro… với độ pH 8.5 – 9.5, là loại nước uống tốt, phù hợp để uống hằng ngày và còn có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ giải độc, giảm say do rượu bia.

Nước ion kiềm có phân tử nước siêu nhỏ, chỉ 0.5 nm, nhỏ hơn đến 5 lần so với phân tử nước thông thường. Vì vậy, nước ion kiềm bù nước, cấp nước nhanh chóng cho tế bào, làm loãng nồng độ cồn trong máu. Giúp giảm say, chống khô miệng do uống nhiều cồn từ rượu bia, đồng thời hạn chế tình trạng xót ruột và chống nôn ói.

  • Cân bằng môi trường pH trong cơ thể

Khi bạn uống nhiều rượu bia có tính axit thì lượng axit trong cơ thể tăng cao gây ra tình trạng dư thừa axit hoặc nhiễm axit. Lúc này, cơ thể mất đi tính kiềm vốn có, tích tụ nhiều axit dư thừa sẽ gây ra nhiều bệnh cho cơ thể.

Nước điện giải (pH 8.5 – 9.0 – 9.5) rất giàu tính kiềm tự nhiên. Vì vậy, nước điện giải có thể trung hòa lượng axit nguy hại cho cơ thể có trong rượu. Axit trong rượu khi tích tụ trong cơ thể quá lâu và quá nhiều sẽ “bùng phát” thành bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Ngoài ung thư, rượu bia còn là nguồn gốc của đột quỵ, gout, máu nhiễm mỡ, suy thận,…

​​​​​​​

  • Giải độc và đào thải độc tố ra ngoài

Quá trình giải độc của cơ thể thường gây mất khoáng chất, nước ion kiềm chứa nhiều vi khoáng tự nhiên như Mg, Ca, K, Na… giúp bổ sung kịp thời các chất điện giải để cơ thể giải độc hiệu quả.  Ngoài cung cấp đủ nước để thanh lọc cơ thể, thải độc tế bào nước ion kiềm còn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tránh gây nhức đầu, mệt mỏi khi sáng hôm sau thức dậy.

☀️ ALKAVIVA VIET NAM - Công ty TNHH phân phối độc quyền sản phẩm máy lọc nước điện giải ion kiềm
☎️ Hotline: M.Bắc: 082 772 8888
M.Trung/Nam: 089 917 2686; 090 334 3547
🌍 Website: https://alkaviva.vn
🌆 Hệ thống showroom toàn quốc:
- Miền Bắc: Số 257, Đường Giải Phóng, Phường Đống Đa, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
- Miền Nam:
+ Số 175B - 177B, Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
+ Số 460 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

​​​​​​​

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Ý KIẾN CHUYÊN GIA VÀ KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG