Cẩm nang nước kiềm: Nguồn nước tuyệt vời cho sức khỏe

Nước ion kiềm hiện đang được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, được coi như là nguồn cội sức khỏe tự nhiên. Nhiều người đã lựa chọn nước điện giải ion kiềm vì tin rằng đây là loại nước tốt cho cơ thể, thậm chí giúp phòng ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm. Vậy nước ion kiềm là gì? và nó có lợi cho sức khỏe ra sao, bạn đã biết gì về loại nước này? Cùng AlkaViva tìm hiểu loại nước "thần kỳ" này nhé.

TÌM HIỂU VỀ NƯỚC ION KIỀM

Nước ion kiềm hay còn gọi là nước điện giải, nước điện giải ion kiềm,.. chứa rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Loại nước ion kiềm này được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm có độ pH ~ 8.5 – 9.5 với vị ngọt dịu mát, tự nhiên, dễ uống, mang lại cảm giác trong lành và thanh khiết. Mặt khác, nước còn chứa nhiều Hydro có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp trung hòa axit, giàu các vi khoáng tự nhiên như Na, Ka, Mg, Ca,… cần thiết kể duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Sở hữu ưu điểm vượt trội, không chỉ là nước được lọc sạch, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn để uống tươi trực tiếp tại vòi không cần đun sôi như các loại nước khác. Mà nước ion kiềm còn rất tốt cho sức khỏe, nó được chứng minh giúp nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể, phòng chống bệnh tật. Uống nước ion kiềm chính là bí quyết sống lâu, trẻ khỏe mà bạn nên sử dụng cho gia đình mình. Và nó cũng đang là xu hướng của thế giới để bảo vệ sức khỏe trong thời đại mới.

NGUỒN GỐC CỦA NƯỚC ION KIỀM

Nước ion kiềm trong tự nhiên

Nước ion kiềm trong tự nhiên được tạo ra nhờ quá trình thẩm thấu các tầng địa chất

Trong tự nhiên, nước có được tính kiềm do hàm lượng các khoáng chất kiềm cao, các loại khoáng chất này tồn tại dưới dạng ion hòa tan trong nước, nhờ quá trình nước chảy qua các lớp đất, đá trầm tích trong thời gian dài ở tự nhiên để hình thành nên khoáng chất. Lượng khoáng chất này càng nhiều thì tính kiềm trong nước càng mạnh.

Nước ion kiềm tự nhiên trong thiên nhiên được tạo ra nhờ quá trình thẩm thấu qua các tầng địa chất nằm sâu trong lòng đất, tích tụ các khoáng chất như: Bicarbonate, Canxi, Natri, Kali,… từ đó tạo nên tính kiềm cho nước.

Quá trình này kéo dài một thời gian rất lâu, có khi tới hàng trăm năm và hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của con người. Sản phẩm nước khoáng kiềm thiên nhiên là nước khoáng thiên nhiên có độ pH từ 7.5 - 8.5 và chỉ có rất ít khu vực có loại nước này.

Trên thực tế, không phải nguồn nước nào, ở bất cứ nơi nào cũng có hàm lượng lớn khoáng chất kiềm để đem đến độ kiềm cho nước. Một số nguồn nước kiềm trong tự nhiên lại không uống được, như nước biển có độ pH 7.5 - 8.4, hay nước bị ô nhiễm. Bởi vậy, phải rất kỳ công và mấy thời gian dài mới tìm được nguồn nước kiềm tự nhiên tốt cho sức khỏe. 

>>> Xem thêm: Lợi Ích Của Việc Uống Nước Ion Kiềm Thay Thế Hoàn Toàn Nước Lọc Thông Thường

Nước ion kiềm từ quá trình điện phân

Nước ion kiềm từ quá trình điện phân được tạo bởi máy lọc nước ion kiềm với thiết bị điện phân tách phân tử nước

Nước kiềm tạo từ quá trình điện phân được gọi là nước kiềm nhân tạo, chia tách các phân tử nước thành ion H+ và OH- để thay đổi hoạt động của các ion, Nước ion kiềm có hàm lượng OH- (tính kiềm) lớn hơn H+ ( Tính axit).

Nước nguồn đầu vào sẽ trải qua hai quá trình:

Lọc: Đầu tiên, nguồn nước sẽ được lọc bởi bộ lọc thông minh để loại bỏ các tạp chất, các chất rắn, các chất lơ lửng, kim loại nặng, vi khuẩn, virus, clo dư,… để tạo nên nước tinh khiết. Lúc này nước tinh khiết đã có thể sử dụng được trong sinh hoạt.

Tạo ion và Hydrogen: Sau khi tạo ra nước tinh khiết, máy lọc nước tiếp tục dẫn nước vào buồng điện phân, tại đây các tấm điện cực titanium sẽ giúp các phân tử nước tách ra sau đó cấu trúc, tái tạo lại. Nước kiềm sẽ ở cực âm và axit sẽ ở cực dương, tại cực âm các electron sẽ liên kết với các Hydro ở điện dương tạo nên khí Hydroxit (chính là Hydrogen).

Nước ion kiềm chứa rất nhiều khoáng chất, ion Hydroxit (OH-), Hydrogen(H2) và có giá trị oxy hóa khử ORP âm. Loại nước này giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh rất tốt cho sức khỏe người uống. Mặt khác, các tính kiềm của rau xanh cần phải trải qua quá trình chuyển hóa thì cơ thể mới sử dụng được, tính kiềm của nước ion kiềm được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể qua việc ăn, uống.

Trong quá trình điện phân nước, máy lọc nước ion kiềm còn tạo ra nước chứa chất chống oxy hóa mạnh đó là Hydrogen vì thế có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể một cách dễ dàng. Từ đó ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư, gout, cao huyết áp,…

NHẬN ĐỊNH CỦA NHỮNG CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH VỀ NƯỚC ION KIỀM

Bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Việt Nam nói về nước ion kiềm

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Việt Nam cho biết: “Nước ion kiềm có chất điện giải, nó hiện diện trong nước tinh khiết rất ít, không đáng kể, chủ yếu là trong thức ăn, trong nước trái cây hoặc nước uống ion kiềm. Loại nước ion kiềm là nguồn cung cấp chất điện giải dồi dào cho cơ thể, nhưng bạn vẫn cần bổ sung thêm các nguồn thực phẩm khác có chất điện giải và giàu tính kiềm tự nhiên khác như các loại rau, củ, quả,…”.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia nhận định tác dụng nước ion kiềm giàu Hydro đã được kiểm chứng minh lâm sàng

Lý giải việc nhận định nước ion kiềm giàu Hydro được chứng minh tốt cho sức khỏe, theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia: "Nước ion kiềm giàu Hydro đã được kiểm chứng lâm sàng bởi các chuyên gia, bác sĩ danh tiếng đến từ Nhật Bản. Kết quả cho thấy nhờ việc duy trì uống loại nước này hàng ngày với độ pH 9.5 sẽ cải thiện rõ rệt về các triệu chứng các bệnh như tiêu chảy mãn tính, táo bón, dư axit dạ dày,…”

ThS. Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng khoa nội soi Tiêu hóa, bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: "Bổ sung nước cho cơ thể thôi thì chưa đủ, mà còn cần các chất điện giải, đây là loại chất có trong các loại thực phẩm hàng ngày có chứa nước và chứa muối khoáng như Natri (Sodium), Kali, Clo, Canxi,…”.

>>> Xem thêm: Nước Điện Giải Ion Kiềm Không Tốt Cho Sức Khỏe, Đúng Hay Sai?

ThS. Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng khoa nội soi Tiêu hóa, bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Còn về nước uống tốt bác sĩ Phương phân tích: "Về lý thuyết, cơ thể con người vẫn có khuynh hướng chua đi, tức là hiện tượng axit hóa, từ những gốc tự do trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó, ở những người mạnh khỏe, cơ thể sẽ có cơ chế tự điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu bổ sung được chất kiềm trong nước uống thì cơ thể bớt làm việc trung hòa sẽ càng tốt hơn. Đó mới chính là nước uống tốt cần được chọn lựa”.

Mặt khác, Viện trưởng Viện Nước của Nhật Bản, tiến sĩ Hayashi Hidemitsu cũng cho biết: "Loại nước này có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng đái tháo đường, bệnh phổi, gout, các bệnh về huyết áp, hay những loại bệnh do quá trình lão hóa, oxy hóa trong cơ thể gây nên”. 

Các nghiên cứu của trường Đại Học Kyushu Nhật Bản cũng cho thấy được Hydro hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, chống lại các gốc tự do gây hại, nghiên cứu này cũng giúp cho việc lựa chọn nước ion kiềm giàu Hydro không chỉ như một giải pháp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn giúp cơ thể phòng ngừa căn nguyên gốc rễ của nhiều bệnh tật, nhất là chống lại các gốc tự do đang hoạt động trong cơ thể và chống lão hóa hiệu quả.

>>> Xem thêm: Uống Đủ Nước - Nâng Cao Sức Đề Kháng Trong Mùa Hanh Khô

 

NHỮNG ĐẶC TÍNH TỐT NHẤT CỦA NƯỚC ION KIỀM

Đặc tính giàu kiềm

Cơ thể chúng ta nếu khỏe mạnh sẽ duy trì pH ở khoảng 7.4, ở mức này được coi là có tính kiềm nhẹ. Tuy nhiên, trong cuộc sống sẽ có rất nhiều yếu tố gây bất lợi cho sức khỏe của bạn như tinh thần lo lắng, căng thẳng, chế độ ăn uống không khoa học,… dẫn đến lượng axit trong cơ thể tăng lên. Nếu duy trì mức này liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra các bệnh như dạ dày, ung thư, các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Do đó, việc sử dụng nước điện giải ion là cần thiết để kiềm hóa cơ thể bạn.

Nước ion với đặc tính kiềm tự nhiên như rau xanh sẽ giúp cơ thể:

 • Trung hòa lượng axit dư.
 • Cơ thể sẽ được đưa về trạng thái pH cân bằng ~ 7.4.
 • Phòng ngừa hỗ trợ các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa.
 • Giàu Hydrogen chống oxy hóa mạnh

Hydrogen tạo ra từ quá trình điện phân mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể bởi phân tử Hydro được xem là chất chống oxy hóa mạnh trong tự nhiên. Phân tử này là loại khí không màu, không mùi, không vị, quan trọng nhất là chúng được đánh giá an toàn cho sức khỏe, có tác dụng chống oxy hóa cho các tế bào trong cơ thể và loại bỏ gốc tự do nhanh chóng.

Những nhà khoa học đã lý giải rằng: “Cơ thể chúng ta cần oxy để tồn tại nhưng trong quá trình oxy hóa đồng thời dẫn tới việc tạo ra các gốc tự do, mà gốc tự do chính là tác nhân tạo nên các mầm bệnh, trong đó có ung thư. Hydro trong nước kiềm được đưa vào cơ thể sẽ tự động tìm kiếm gốc tự do để kết hợp với nhau, từ đó chống lại quá trình oxy hóa, loại bỏ gốc tự do một cách nhanh và hiệu quả”.

4 đặc tính ưu Việt tốt nhất của nước ion kiềm

Cấu trúc phân tử siêu nhỏ

Cấu trúc của nước ion kiềm được cho là siêu nhỏ chỉ 0.5 nanomet (phân tử nước thông thường 2.5 nanomet), nhờ đặc tính này, mà nước ion kiềm thẩm thấu nhanh vào cơ thể bù nước đồng thời chống khát hiệu quả, mang lại cảm giác tỉnh táo, căng tràn sức sống cho người uống.
Với kích thước nhỏ này, nước điện giải còn được công nhận có tác dụng thanh lọc cơ thể, thải độc cho tế bào, giải độc rượu bia hiệu quả vì thẩm thấu nhanh vào tế bào, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Giàu vi khoáng tự nhiên

Nước điện giải ion kiềm tạo nên từ công nghệ điện giải tiên tiến bảo toàn các vi khoáng tự nhiên trong nước như: Mg, Ca, Na, K, Zn,… ở mức độ phù hợp với cơ thể từng người. Đây là những vi khoáng rất cần thiết cho cơ thể, chúng hỗ trợ nhanh quá trình xây dựng các mô tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, bù khoáng cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Đối Tượng Nào Nên Dùng Máy Lọc Nước Ion Kiềm Để Cải Thiện Sức Khoẻ

 

PHÂN BIỆT NƯỚC ION KIỀM VỚI NƯỚC R.O VÀ NƯỚC NANO

Hiện nay, có 3 công nghệ lọc nước phổ biến: Công nghệ Nano, RO và điện phân tạo ra các loại nước Nano, Ro và nước ion kiềm. Khiến người tiêu dùng băn khoăn không biết loại nước nào tốt? Cùng AlkaViva tìm hiểu 3 loại nước này nhé:

Phân biệt các loại nước qua các công nghệ lọc nước

Nước RO: Là loại nước được tạo ra bằng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO, đây là công nghệ lọc tiên tiến với màng lọc siêu nhỏ để lọc được nước ở cấp phân tử.  Màng lọc RO có kích thước 0.0001 Micron, vì thế lọc được hầu hết các tạp chất, kim loại, chất hữu cơ, vi khuẩn, virus. Cơ chế lọc RO cho nước lọc chảy thành dòng mạnh do chênh lệch áp suất, dòng chảy này đẩy tạp chất, vi khuẩn, hóa chất về nơi thấp, nước sạch sẽ đi tiếp sang cấp lọc khác, nhờ vậy, nước sau lọc sẽ đạt độ tinh khiết tới 99%.

Nước Nano: Nước Nano là loại nước được tạo nên từ công nghệ lọc Nano, hay còn được gọi là công nghệ lọc NF, công nghệ này thực hiện được lọc nhờ áp lực. Là hình thức lọc trung gian giữa siêu lọc UF và lọc thẩm thấu ngược RO, hiệu quả lọc nước được dựa trên sự khác biệt giữa kích thước lỗ lọc trên màng lọc. Công nghệ lọc này còn có tính lọc ion, nhờ đó có thể làm mềm nước và giữa lại các ion kim loại có giá trị cao như Ca2+, Mg2+ trên màng lọc, nước sạch và những ion có hóa trị nhỏ sẽ được đi qua màng.

Nước ion kiềm: Loại nước được tạo ra nhờ công nghệ lọc điện phân, tuy ra đời sau hai công nghệ trên nhưng lại được các chuyên gia đánh giá rất cao. Đây là sản phẩm được tạo ra nhờ công nghệ điện giải với 4 đặc tính vượt trội giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh:

Bảng so sánh nước RO, Nano, ion kiềm:

Tiêu chí so sánhNước RONước NanoNước ion kiềm
Tạp chấtvvv
Virus, vi khuẩnvvv
Kim loại nặng, hóa chấtvvv
Mùi vị và màu nướcNước RO trong suốt, có vị thanh ngọt mátNước Nano trong suốt, khi uống có vị thanh mát, dễ uốngNước ion kiềm trong suốt, có vị thanh mát tự nhiên, dễ uống, ngon lành.
Khoáng chất tự nhiên (Mg2+, Na+, Ca2+,…)Không cóMột lượng nhỏGiàu vi khoáng tự nhiên giúp bù khoáng cho cơ thể.
Tính kiềm tự nhiênKhông cóCó tính kiềm nhưng pH không ổn địnhTính kiềm tự nhiên như rau xanh.
HydrogenKhông cóKhông cóCông nghệ điện phân với tấm điện cực titan tạo nước ion kiềm giàu Hydrogen.
Cấu trúc phân tử nước siêu nhỏKhông cóKhông cóCấu trúc phân tử siêu nhỏ 0.5 nanomet.
Dải pH1 loại nước tinh khiết
1 loại nước tinh khiết
Dải pH ~3-11
Khả năng khử khuẩnKhôngKhôngXuất sắc

>>> Xem thêm: Công Dụng Tuyệt Vời Của Nước Ion Kiềm Ở Từng Mức PH Cụ Thể

 

CÔNG DỤNG CỦA NƯỚC ION TRONG ĐỜI SỐNG HẰNG NGÀY

Làm sạch thực phẩm và chế biến món ăn

Nước ion kiềm loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi rau củ quả

Trong việc làm sạch thực phẩm và chế biến món ăn giúp thực phẩm loại bỏ được các chất bảo quản thực phẩm, thuốc sâu, hay làm mềm thức ăn nhanh cụ thể:

Pha trà bằng nước ion kiềm: Nếu như thông thường, bạn phải đun nóng nước để pha trà xanh, còn bây giờ chỉ cần cho túi trà vào nước kiềm lạnh, bạn sẽ có được ly trà xanh đậm đặc nhờ khả năng thẩm thấu tuyệt vời của phân tử nước siêu nhỏ. Nước kiềm có thể loại bỏ vị đắng của trà và cà phê, đồng thời làm bật hương vị của chúng.

Nấu cơm: Việc nấu cơm bằng nước ion kiềm sẽ giúp cơm chín nhanh, giữ được hương vị thơm ngon của gạo mà không bị nhão. Khi sử dụng nước kiềm hãy dùng ít nước hơn so với lúc nấu cơm thông thường. 

Bảo quản thực phẩm: Nếu bạn ép trái cây hoặc rau quả để làm nước ép uống hoặc để làm chất chiết xuất cho gia vị, bạn có thể bảo quản độ tươi của thức ăn thừa bằng cách ngâm chúng trong nước có tính axit trước khi bạn cất tủ lạnh bảo quản.

Loại bỏ thuốc trừ sâu: Bạn có thể loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau củ bằng cách rửa trong nước có tính axit sau đó rửa lại lần nữa bằng nước ion kiềm. Tính axit sẽ giúp tiêu diệt 99.9% virus trên bề mặt.

Pha sữa: Với những gia đình có em bé sử dụng nước kiềm để pha sữa có tác dụng tích cực tới quá trình tạo xương của em bé diễn ra hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: Cách pha sữa cho bé bằng nước điện giải ion kiềm

Giúp làm mềm bánh mì khô: Bánh mì để trong tủ lạnh lâu ngày thường bị khô, bạn có thể làm mềm nó bằng cách xịt lên bề mặt hỗn hợp nước ion kiềm + một thìa đường + vài giọt rượu Whisky.

Giữ màu cho trái cây và rau: Các loại trái cây và rau củ như: Nho, dâu tây, bắp cải đỏ, đậu và măng tây rất giàu Anthocyan - chất khiến thực vật đổi màu. Tuy nhiên, trái cây và rau quả rửa trong nước có tính axit và nấu chín sau đó, vẫn giữ được màu sắc tự nhiên và độ tươi lâu hơn mong đợi.

Luộc trứng: Hãy luộc trứng bằng nước kiềm trong khoảng 5 phút, bạn sẽ có được một trái trứng lòng đào thật ngon, dai và mịn. 

>>> Xem thêm: Cách Chế Biến Đồ Ăn Ngon Và Sạch Với Nước Điện Giải Ion Kiềm

Hỗ trợ làm đẹp

Gội đầu bằng nước ion kiềm sẽ giúp đánh bay gàu

Chăm sóc tóc: Bạn có thể chăm sóc tóc và trị gàu trên da đầu bằng cách sử dụng nước có tính axit, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt sau vài lần gội đầu, vết gầu sẽ bị đánh bay, tóc sẽ mềm và đỡ rụng hơn.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Uống nước ion kiềm thường xuyên sẽ lấy lại cân bằng, nước kiềm giàu khoáng chất thiết yếu, có ORP âm cao, tối ưu hóa sự cân bằng của cơ thể, đảo ngược tác động của chất thải có tính axit tích tụ trong cơ thể và tối đa hóa khả năng chống lại sự mệt mỏi của cơ thể.

Khử trùng vết xước và vết cắt: Với những vết này, trước khi bôi thuốc bạn hãy rửa phần bị thương trong nước có tính axit, vết thương sẽ được làm sạch. 

Da rám nắng và chứng viêm da dị ứng: Nếu bạn dưỡng ẩm vùng da bị rám nắng bằng cách xịt nước có tính axit lên, vùng da đó sẽ lành lại mà không bị viêm hoặc sưng tấy. Hãy dùng thử nước tính axit trong vài tuần, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt của làn da, vùng bị viêm da sẽ không bị kích ứng nữa.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Nước Ion Kiềm Đúng Cách, Bảo Toàn Dưỡng Chất

Vệ sinh hàng ngày

Nước ion tính axit giúp vệ sinh dụng cụ bếp

Bạn có thể sử dụng nước ion kiềm với độ pH khác nhau để vệ sinh nhà cửa, giúp khử khuẩn một cách tuyệt đối:

Vệ sinh bếp: Bếp ăn thường sử dụng các hóa chất tẩy rửa tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe như nước lau kính, thuốc tẩy,... những hóa chất này là tổ hợp của chất tạo màu, mùi và các thành phần hóa chất khác, thậm chí là những hóa chất độc hại. Sử dụng nước ion tính axit là giải pháp hiệu quả, lại tiết kiệm, thân thiện với môi trường và khả năng khử trùng giúp vệ sinh tuyệt vời:

 • Trước tiên, hãy lau sạch bụi bẩn ở những nơi bám dính vết bẩn. Đối với những vết dơ nhiều dầu mỡ, bạn có thể sử dụng nước kiềm mạnh pH ~11 để lau chùi.
 • Còn những thành phần protein, bạn dùng nước ion axit mạnh với pH~3.5 để tẩy rửa. Sau đó lau thật kỹ bề mặt và dùng nước ion axit pH~3.5 xịt nhẹ lên rồi để khô..

Vệ sinh vật dụng bằng inox: Nước ion kiềm cũng giúp các vật dụng bằng thép không gỉ luôn sáng bóng, hãy xịt nước ion kiềm mạnh pH 11.0 lên dụng cụ để rửa trôi dầu mỡ. Sau đó lau sạch và xịt nhẹ nước ion axit pH3.6 lên để khử trùng, tiếp đó phun nhẹ nước ion axit pH~5.5 lên và dùng loại vải khô để lau.

Vệ sinh đồ dùng bằng sứ: Với các đồ dùng bằng sứ bạn có thể sử dụng nước pH ~ 3.5 để qua đêm sau đó dùng bàn chải để chà sạch.

Vệ sinh nội thất gỗ, sàn nhà: Để vệ sinh đồ gỗ, trước tiên sử dụng ion kiềm pH~11.0 lên các chỗ có bám dính nhiều vết bẩn, sau đó sử dụng ion axit pH~5.5 để lau sạch cho tới khi khô sẽ giúp gỗ sáng bóng.

Vệ sinh dụng cụ nấu ăn, dụng cụ bếp: Đầu tiên sử dụng nước kiềm mạnh pH 11.p để đánh tan dầu mỡ bám dính trên dụng cụ bếp, sau đó dùng nước rửa chén và bàn chải để chà sạch. tráng lại bằng nước nóng và dùng nước ion axit 3.5 xịt lên để trong 30 - 60 giây. Tiếp đó rửa bằng nước kiềm pH~9.0 và lau sạch cho khô.

>>> Xem thêm: 7 Lý Do Bạn Nên Vệ Sinh Căn Bếp Của Mình Bằng Nước Điện Giải

Hỗ trợ điều trị bệnh

Nước ion kiềm hỗ trợ điều trị bệnh

Bệnh đường tiêu hóa: Các bệnh về đường ruột như: Trào ngược dạ dày, táo bón, tiêu chảy,...Nước ion kiềm có tác dụng đáng kể, góp phần cải thiện các chứng bệnh đường ruột, khiến hệ tiêu hóa khỏe hơn, các phân tử nước siêu nhỏ của nước ion kiềm sẽ bóc tách các màng bám ở thành ruột, đào thải các axit và làm sạch hệ thống ruột hiệu quả nhất.

Đối với những người mắc bệnh dạ dày, thường lượng axit trong dạ dày của họ được tiết ra nhiều làm cơ thể khó chịu. Uống nước ion kiềm hàng ngày sẽ có tác động đến lượng axit làm trung hòa, độ pH được cân bằng, giảm các triệu chứng về bệnh. Mỗi người nên uống 8 ly nước điện giải tương đương với 250ml/cốc mỗi ngày. Lượng các chất điện giải thiết yếu như Na, K, Mg, Ca,... sẽ bổ sung vào cơ thể có lợi cho sức khỏe, phòng và chống các bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Máy Lọc Nước Điện Giải Ion Kiềm Tốt Cho Người Bị Bệnh Về Tiêu Hóa

Tiểu đường: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nước ion kiềm có thể giúp cơ thể kiểm soát và sản xuất insulin, do đó có thể hỗ trợ kiểm soát, phòng chống bệnh tiểu đường theo nhiều cách khác nhau:

Nếu máu có tính axit thường sử dụng canxi trong cơ thể để cân bằng lại pH trong máu, lúc này hoạt động của tuyến tụy kém vì thiếu canxi. Chế độ ăn không phù hợp giàu protein, ít rau xanh có thể gây tắc nghẽn mạch máu ở tuyến tụy dẫn tới khó khăn trong việc giải phóng insulun. Nên nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên và không cần chuyển hóa, khi vào cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ nâng cao pH, kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, từ đó kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Nước ion kiềm có cấu trúc siêu nhỏ nên dễ dàng thẩm thấu vào tế bào giúp nhanh trung hòa axit giảm thiểu tối đa khả năng gây biến chứng các bệnh, triệu chứng của tiểu đường.

>>> Xem thêm: Sử Dụng Nước Điện Giải Ion Kiềm Để Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Tiểu Đường

Viêm họng: Nhờ đặc tính nổi bật giàu chất hydrogen của nước ion kiềm giúp cơ thể loại bỏ các gốc tế bào tự do gây ảnh hưởng tới cơ thể. Nước ion còn giúp cân bằng độ pH, trung hòa độ axit, đào thải chất độc, diệt khuẩn làm giảm nhanh triệu chứng của bệnh viêm họng. Do cấu trúc phân tử nhỏ, sẽ dễ dàng thẩm thấu nhanh các khoáng chất, dinh dưỡng từ đó tăng khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Bạn có thể sử dụng nước ion kiềm pH 5.5 súc miệng hàng ngày nhiều lần và sử dụng nước có độ pH 9.5 để giúp hỗ trợ điều trị bệnh viên họng.

>>> Xem thêm: Nước Điện Giải Ion Kiềm Bổ Sung Khoáng Chất Giúp Phòng Chống Và Điều Trị Bệnh Viêm Họng

Bệnh cao huyết áp: Cao huyết áp: Thông thường, độ pH của máu được duy trì trong phạm vi an toàn từ 7.3 - 7.45, trong máu luôn có chất đệm natri bicarbonate giúp trung hòa các hợp chất axit mạnh ra khỏi tế bào như sản phẩm chất thải của quá trình chuyển hóa. Nhưng, do nguyên nhân nào đó làm cơ thể không sản xuất đủ bộ đệm kiềm đưa vào trong máu, khi mức độ bộ đệm quá thấp trong máu, nồng độ axit tăng cao dẫn tới hiện tượng nhiễm toan. 

Việc sử dung nước ion kiềm sẽ giúp hỗ trợ điều trị cao huyết áp, vì nước ion kiềm tồn tại dưới dạng cụm nước nhỏ, khoảng 3-5 phân tử, như vậy các ion kiềm dễ dàng chui qua màng tế bào thông qua kênh dẫn nước vào trong máu, khiến máu loãng hơn và dễ dàng lưu thông. Đồng thời, nước ion kiềm còn cung cấp tính kiềm tự nhiên để trung hòa axit dư thừa trong máu, đưa máu trở về môi trường có pH cao, tăng độ nhớt và giúp lưu thông máu, tuyên giảm tình trạng huyết áp cao.

>>> Xem thêm: Những Loại Nước Uống Tốt Nhất Cho Người Bị Cao Huyết Áp

Bệnh gout: Bệnh gout: Nước điện giải ion kiềm có độ pH cao từ 8.5-10.5 có khả năng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa, khiến cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất. Khi uống nước điện giải ion kiềm sẽ giúp trung hòa axit dư tạo nên từ việc ăn uống hàng ngày.

Axit thường có trong những thức ăn nhanh, đồ ăn dầu mỡ, thịt đỏ,... nên khi sử dụng nước điện giải ion kiềm, những acid đó sẽ được đào thải ra bên ngoài, giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh gout hiệu quả. Khi sử dụng nước kiềm thường xuyên cũng tạo cho cơ thể môi trường kiềm, qua đó giúp bài tiết acid uric tốt hơn.

Táo bón: Nước ion kiềm là loại nước tạo nên từ quá trình điện phân trong máy lọc nước điện giải có độ pH>7 rất tốt cho sức khỏe, giàu kiềm tự nhiên như rau xanh nên khi uống hàng ngày sẽ kích thích tiết dịch của dạ dày và giúp hoạt động bài tiết tốt hơn. Nhờ cấu trúc phân tử siêu nhỏ mà khi uống nước ion kiềm sẽ dễ dàng hấp thu, thẩm thấu và hòa tan nhanh các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Bởi vậy, ngoài việc bổ sung chất sơ mỗi ngày, đừng quên bổ sung nước ion kiềm để tránh tình trạng táo bón nhé.

>>> Xem thêm: Nước Ion Kiềm AlkaViva – Cứu Tinh Cho Người Bệnh Táo Bón

Chứng mất ngủ: Với những ai bị mất ngủ kinh niên, suy nhược thần kinh, sử dụng nước kiềm đều đặn sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ ngon hơn, làn da trở nên sáng, khỏe mạnh hơn sau một tháng sử dụng.

Bệnh gan nhiễm mỡ: Những người bị gan nhiễm mỡ lâu năm, họ rất cẩn thận trong chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước ion kiềm thường xuyên sẽ giúp giảm đáng kể lượng mỡ trong máu, bạn sẽ cảm nhận lợi ích của nước qua từng ngày sử dụng.

Giảm chứng đau nửa đầu: Nước ion kiềm giúp tăng cường lưu thông máu bên trong và kiềm hóa cơ thể với lượng oxy cung cấp vừa phải, nên loại bỏ chứng đau nửa đầu một cách hiệu quả.

 

UỐNG NƯỚC ION KIỀM ĐÚNG CÁCH VÀ TỐI ƯU NHẤT

Nước ion kiềm được chia thành nhiều loại, mỗi loại được sử dụng ở thời điểm khác nhau và mục đích khác nhau. Vì thế bạn cần có cách uống nước ion kiềm đúng để phát huy được hiệu quả tốt nhất của chúng:

Nước kiềm mạnh pH ~ 10.5: Bạn có thể sử dụng để rửa sạch rau, trái cây giúp tách thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản bám trên bề mặt rau, củ, quả. Ngoài ra, có thể khử tanh cho các loại cá và hải sản.

Nước ion kiềm pH ~ 9.5: Sử dụng để pha cà phê, pha trà, hỗ trợ điều trị các bệnh lý, và dùng để uống với những người sử dụng rượu bia.

Nước ion kiềm pH ~ 8.5: Sử dụng trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày như: Làm nước uống, nấu cơm, nấu mì,…

Nước ion kiềm pH ~ 8: Được các chuyên gia y tế khuyến cáo dùng uống cố định vì đây là nước có độ pH ổn định nhất.

Nước ion kiềm pH ~ 7.5: Nước sử dụng để uống cho những ai mới làm quen với nước ion kiềm (dùng trong khoảng 1 tuần).

Nước ion kiềm pH ~ 7: Đây được gọi là nước tinh khiết sử dụng để uống thuốc tây hay pha sữa cho em bé.

Nước ion kiềm pH ~ 5.5: Sử dụng cho hoạt động sinh hoạt cá nhân như rửa mặt, đánh răng, gội đầu,…

Nước ion kiềm pH ~ 3.5: Sử dụng để sát trùng, khử khuẩn vết thương.

Vậy uống như thế nào để nước ion kiềm phát huy tác dụng nhất?

 • Nên uống tươi trực tiếp tại vòi, không cần đun sôi, hay không cần để tủ lạnh như nước thông thường.
 • Sử dụng đúng độ kiềm vào đúng mục đích.
 • Nếu bạn đựng nước ion kiềm trong bình dự trữ thì chỉ nên sử dụng hết trong 3 ngày, bởi sau đó nước sẽ giảm tác dụng. Tốt nhất bạn nên uống trực tiếp tại vòi để có kết quả tốt.
 • Những thời điểm “vàng” để bạn uống nước ion kiềm vào mỗi ngày: 7h, 9h, 11h30, 13h30, 15h, 17h, 20h, 22h.

>>> Xem thêm: Nên Uống Bao Nhiêu Nước Ion Kiềm Mỗi Ngày Để Cơ Thể Khỏe Mạnh

 

TẠI SAO MÁY ĐIỆN GIẢI THƯƠNG HIỆU MỸ ALKAVIVA LÀ LỰA CHỌN PHÙ HỢP NHẤT VỚI GIA ĐÌNH VIỆT?

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu, công nghệ khác nhau để tạo nước ion kiềm, một trong số đó, dòng máy lọc nước điện giải của AlkaViva được đánh giá là sản phẩm rất phù hợp với các gia đình Việt và được các chuyên gia khuyên dùng vì:

 • Có xuất xứ thương hiệu uy tín từ Mỹ - Quốc gia đi đầu về các công nghệ. 
 • Với lịch sử hơn 20 năm hình thành và phát triển trong ngành, máy lọc nước ion kiềm AlkaViva đã có mặt trên 30 quốc gia: Anh, Pháp, Singapore, Việt Nam,… 
 • Từ thương hiệu, công nghệ, khâu lắp đặt và vận chuyển, AlkaViva luôn đem tới sự an tâm tuyệt đối nhất với những đối tác uy tín như Nhật Bản hay Hàn Quốc.
 • Máy lọc nước AlkaViva được chứng nhận chất lượng, nguồn gốc bởi các tổ chức uy tín trên thế giới như: ISO, EPA, NSF, KDFA,… ở Việt Nam có Pasteur VN, Quatest 3 VN,…
 • Công nghệ điện giải giúp tạo nước uống có tính kiềm ổn định, giàu vi khoáng tự nhiên, với nồng độ Hydro hòa tan cao là chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể trung hòa axit dư thừa, tăng cường sức đề kháng.
 • Với việc tạo dải pH rộng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau như: Nấu ăn, uống, pha trà, sát khuẩn, làm đẹp,… thì máy lọc nước ion kiềm AlkaViva là lựa chọn số 1 cho các gia đình.
 • Để có thể tạo nước kiềm giàu Hydrogen, AlkaViva sử dụng 5-9 tấm điện cực phủ bạch kim Platinum (tùy từng loại máy) giúp máy vận hành với hiệu suất ổn định, bền bỉ kéo dài tuổi thọ trên 25 năm. 
 • Bộ vi xử lý thông minh với chế độ vệ sinh tự động, vòi (van) cảm ứng dễ sử dụng.
 • ULTRAWATER là bộ lọc ĐỘC QUYỀN của AlkaViva dành cho máy lọc nước điện giải ion kiềm trên thị trường, được sản xuất tại Mỹ và được EPA (Cục Bảo vệ Sức Khoẻ Môi Trường Hoa Kỳ) chứng nhận và kiểm tra độc lập: Có thể loại bỏ 99.9% trên tổng số 249 tạp chất gây ô nhiễm trong nước.
 • Hệ thống làm sạch điện cực tự động DARC II tối tân, hiện đại. Bạn sẽ không cần phải lo nghĩ về tuổi thọ và sự hao mòn của các thanh điện giải nhờ vào công nghệ tuyệt vời này.
 • Mạch RISC chống đoản mạch điện thế, tiết kiệm điện.
 
THÔNG ĐIỆP CỦA BÀI VIẾT:
Lựa chọn nguồn nước sạch, an toàn và tuyệt vời cho sức khỏe là vấn đề mà mọi người dân, gia đình quan tâm. Vì vậy, nguồn nước ion kiềm từ lâu đã trở thành nguồn nước dinh dưỡng được các chuyên gia hàng đầu trên Thế Giới công nhận. Cẩm nang nước kiềm sẽ là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về những nghiên cứu về nước ion kiềm và công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Từ hôm nay, hãy lựa chọn nguồn nước an toàn và tốt nhất cho gia đình bạn nhé! Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu thêm, và mong muốn cải thiện nguồn nước cho gia đình thì hãy liên hệ với AlkaViva để được tư vấn và giải đáp thêm nhé!

{{https://alkaviva.vn/collections/may-loc-nuoc}}

Một số thông tin hữu ích bạn cần tham khảo:

 

 

Để lại số điện thoại để AlkaViva giải đáp mọi thắc mắc của bạn

bình luận trên bài viết “Cẩm nang nước kiềm: Nguồn nước tuyệt vời cho sức khỏe

Viết bình luậnGọi ngay Zalo chat
FB chat