Nước nhiễm mặn và hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe con người

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu khiến hiện tượng xâm nhập mặn diễn ra phức tạp, nhất là ở các tỉnh ven biển tình trạng xâm nhập mặn và nước nhiễm mặn diễn ra ngày càng thường xuyên và khốc liệt. Việc sử dụng nước nhiễm mặn sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, tuy nhiên không có nhiều người biết điều này mà vẫn ngang nhiên sử dụng. Hy vọng bài viết dưới đây của Alkaviva sẽ giúp bạn hiểu được sự ảnh hưởng của nước nhiễm mặn và chọn được phương pháp xử lý sao cho phù hợp.

Như thế nào là nước nhiễm mặn?

Nước nhiễm mặn là nguồn nước có chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan, chủ yếu là NaCl vượt quá mức cho phép. Nguồn nhiễm mặn chủ yếu do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu trong đất liền, khiến cho nguồn nước ở các sông, ao, hồ, suối,… bị nhiễm mặn. Vì vậy, hiện tượng nước nhiễm mặn chủ yếu xảy ra ở những khu vực vùng trũng, những khu ven biển.

Nhưng, hiện nay mùa khô hạn kéo dài khiến cho nước ngọt ngày càng cạn kiệt, quá trình xâm nhập của nước vào trong đất liền cũng ngày càng sâu và nhanh hơn. Vì vậy, không chỉ các nguồn nước ở khu vực ao, hồ, sông, ngòi nói trên bị nhiễm mặn, mà cả những mạch nước giếng khoan, hay mạch nước ngầm cũng bị nhiễm mặn theo, ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Nước nhiễm mặn có chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan vượt mức cho phép

Nước bị nhiễm mặn chủ yếu do thủy triều dâng cao và do sự xâm nhập mặn của nước biển vào hệ thống sông ngòi, ao, hồ, kênh, rạch,… Và nồng độ nước nhiễm mặn sẽ phụ thuộc vào các hiện tượng thủy văn cũng như mức độ thủy triều của một vùng đất.

Theo tiêu chuẩn QC 01 được Bộ Y Tế đưa ra, độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt, ăn uống ở khu vực bình thường là 250mg/l trở xuống là an toàn. Riêng khu ven biển và hải đảo là 300mg/l trở xuống, vì thế nếu thấy nước có vị mặn bất thường thì rất có thể nước đó đã bị nhiễm mặn.

>>> Xem thêm: Sự Thay Đổi Tiêu Cực Của Nguồn Nước Ngầm Hiện Nay

Hậu quả nguy hiểm khi sử dụng nước nhiễm mặn

Ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày

Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn sẽ làm các thiết bị chứa nước bị rỉ sét, ăn mòn. Đối với ngành công nghiệp, sử dụng nồi hơi nước nhiễm mặn sẽ làm nổ hoặc phá hủy các lò, đất đai cằn cỗi, xâm hại mùa màng, gây ảnh hưởng trầm trọng tới việc trồng trọt, cây trồng, vật nuôi, giảm năng suất trồng trọt, chăn nuôi, chất lượng và sản lượng nuôi trồng.

Nước nhiễm mặn làm các thiết bị kim loại rỉ sét

Nước nhiễm mặn ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Theo các nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới WHO và của Bộ y tế Việt Nam, mỗi người chỉ nên sử dụng ít hơn 2g muối mỗi ngày, vì ăn mặn sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người. Nguồn muối nạp vào cơ thể nhiều gây ra cảm giác khát, ion Na+ làm tăng tính thẩm thấu của tế bào, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực lượng thành mạch, gây co giãn huyết áp dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm như:

Ảnh hưởng tới não bộ

Não bộ là cơ quan vô cùng quan trọng, nơi điều khiển hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể. Đối với một số người ăn quá nhiều muối sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống não bộ. Cụ thể như:

  • Gây nên biến dạng, tổn thương động mạch dẫn tới não.
  • Là nguyên nhân gây chứng mất trí nhớ do thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho não bộ.
  • Nguy cơ tiềm ẩn tai biến mạch máu não, và dẫn tới đột quỵ. 

>>> Xem thêm: Những Loại Đồ Uống “Thần Dược” Giúp Bạn Kéo Dài Tuổi Thọ Hiệu Quả

Gây nên bệnh và các biến chứng về tim

Lượng muối lớn đưa vào cơ thể do nước nhiễm mặn sẽ khiến bạn phải uống nhiều nước, làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến tim làm việc nhiều hơn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm tâm thất trái to lên, dẫn tới hiện tượng suy tim, tâm thất trái có thể trở lại bình thường nếu phát hiện và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.

Trong khi đó, tim là cơ quan giúp bơm và lưu thông máu đến mọi cơ quan trong cơ thể. Nếu sử dụng muối nhiều nạp vào cơ thể sẽ gây nên các hiện tượng:

  • Biên dạng và làm tổn thương động mạch tim.
  • Đây cũng là nguyên nhân gây nên các cơn đau thắt ngực do thiếu oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho tim.
  • Gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn tới tình trạng nhồi máu cơ tim.

Sử dụng nước nhiễm mặn gây nguy cơ bị bệnh tim

Gây nguy hiểm cho thận

Khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn, cơ thể sẽ “nạp vào” một lượng lớn Na, lúc đó hàm lượng Na trong máu tăng và thận phải làm việc hết công suất mới lọc được máu. Lượng Na trong máu cao, thận không thể phát huy tối đa khả năng làm việc của nó, do đó sẽ gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch dẫn tới hậu quả là nước sẽ di chuyển vào bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Vì thế, sử dụng nguồn nước nhiễm mặn sẽ gây nên nguy cơ các bệnh về thận:

  • Gây nên tình trạng tích trữ nước quá tải ở thận.
  • Khiến thận làm việc căng thẳng, quá tải, gây rối loạn hoặc thậm chí là suy thận.

Các biến chứng về động mạch

Ăn mặn là nguyên nhân làm tăng huyết áp, huyết áp cao dẫn tới nguy cơ đau tim, bệnh thận. Cụ thể, việc sử dụng nước nhiễm mặn sẽ làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với Na, ion Na+ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi, co mạch và dẫn tới tăng huyết áp.

Tăng huyết áp cũng được ví như một “kẻ giết người thầm lặng” bởi tăng huyết áp có thể ủ bệnh từ 15-20 năm mà không có bất kỳ một dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Việc hấp thụ một lượng muối nhiều hơn mức cần thiết trong mỗi bữa ăn cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm. 

>>> Xem thêm: Vì Sao Nước Ion Kiềm Có Độ PH 7 Lại Tốt Để Sử Dụng Trong Việc Uống Thuốc Tây?

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Lọc nước nhiễm mặn bằng cách chưng cất

Đây là cách lọc nước nhiễm mặn sẽ được đun ở nhiệt độ 100 độ C 2256kJ/ kg, nghĩa là chỉ với 539 kcal nhiệt có thể thu được 1kg nước ngọt. Những phân tử nước sẽ bay hơi, còn các chất hữu cơ, vô cơ, không bay hơi. Khi đó hơi nước sẽ được ngưng tụ thành nước tinh khiết mà không lẫn vào các chất hữu cơ khác.
Tuy nhiên, phương pháp này thường sẽ áp dụng hco những nhà máy lọc có quy mô lớn để khử muối chuyên nghiệp, nếu các gia đình sử dụng thì chi phí đầu tư rất tốn kém với quy mô gia đình.

Phương pháp trao đổi ion để lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt

Người ta sẽ chế tạo các thấm nhựa trao đổi ion, nhựa trao đổi ion dương được gọi là cation, trao đổi ion âm là anion khi nước biển đi qua bể chứa các tấm nhựa cationit và anionit. Cationit như Na+ sẽ bị tấm nhựa giữ lại và đẩy vào nước ion H+ , còn anion như Cl- bị nhựa anionit hấp thụ và đẩy ion OH- vào nước, nước ra khỏi bể có hàm lượng ion Na+ và Cl- nhỏ. Nghĩa là có hàm lượng muối NaCl nhỏ thu được nước ngọt.

Đây là cách lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà đơn giản, dễ làm tuy nhiên cách này không loại bỏ được hoàn toàn muối ra khỏi nước.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Bạn Cách Lọc Nước Uống Sạch Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Sử dụng máy lọc nước ion kiềm gia đình

Có nhiều cách lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà như chưng cất nhiệt, trao đổi ion,… nhưng cơ bản thì các phương pháp này đều chưa thể cải thiện được tình trạng nguồn nước hoặc tốn chi phí với quy mô gia đình. Ngày nay, có phương pháp xử lý nước mặn cho việc sinh hoạt không chỉ đáp ứng được việc uống, nấu ăn mà còn đáp ứng cho việc sinh hoạt thường ngày. Đó là sử dụng máy lọc nước gia đình.

Sử dụng máy lọc nước ion kiềm để có thể xử lý nhiễm mặn, tốt cho sức khỏe

Việc sử dụng máy lọc nước gia đình sẽ vừa tiết kiệm lại mang lại sức khỏe cho gia đình bạn một cách tốt nhất. Loại máy lọc nước bạn nên lựa chọn trong thời điểm này đó là máy lọc nước ion kiềm, loại máy này tạo ra các loại nước với độ PH khác nhau, phù hợp cho nhiều mục đích sinh hoạt đời thường như uống, nấu ăn, vệ sinh,…. Với hệ thống lọc chuyên dụng, máy lọc nước ion kiềm có hiệu quả lọc cao lên tới 99.9% loại bỏ được hoàn toàn lượng muối trong nước. Đồng thời tạo ra điện giải tốt cho cơ thể con người.

Hiện nay, nguồn nước nhiễm mặn ở Việt Nam cho dù đã được xử lý nhưng vẫn chưa đạt chuẩn để sinh hoạt, máy lọc nước ion kiềm Alkaviva với hệ thống lọc tiên tiến, nguồn nước được tạo ra từ loại máy này đều đảm bảo tiêu chí an toàn, uống tươi trực tiếp tại vòi mà không cần phải đun sôi.

>>> Xem thêm: Lợi Ích Của Việc Uống Nước Ion Kiềm Thay Thế Hoàn Toàn Nước Lọc Thông Thường

Công nghệ điện giải tạo ra phân tử Hydrogen cho nước ion kiềm là nước uống tốt cho sức khỏe nhờ chứa các phân từ Hydrogen có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ gốc tự do trong cơ thể, chống lão hóa, ngăn ngừa phòng chống bệnh tật. Chính bởi vậy, vai trò của nước ion kiềm với sức khỏe được mọi người công nhận và nằm trong xu hướng nước tốt cho sức khỏe trên thế giới.

Nước nhiễm mặn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người, tuy không thể xử lý triệt để ngay nguồn gốc gây ra nước nhiễm mặn nhưng bạn có thể sử dụng các thiết bị gia đình, các thiết bị xử lý nước mặt hiện nay để bảo vệ gia đình bạn trước những nguy cơ cao tổn hại sức khỏe. Nếu cần tư vấn về máy lọc nước hãy liên hệ ngay với Alkaviva để được tư vấn giúp có được chiếc máy lọc nước kiềm Alkaviva phù hợp cho gia đình bạn.

{{https://alkaviva.vn/collections/may-loc-nuoc}}

Một số thông tin hữu ích bạn cần tham khảo:

 

Để lại số điện thoại để AlkaViva giải đáp mọi thắc mắc của bạn

bình luận trên bài viết “Nước nhiễm mặn và hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe con người

Viết bình luậnGọi ngay Zalo chat
FB chat