Khi Cơ Thể Mất Nước Và Chất Điện Giải Chúng Ta Cần Làm Gì

Cơ thể của chúng ta thường bị chảy mồ hôi hoặc bị bệnh nặng như tiêu chảy, tiểu đường.. dẫn đến mất nước, cơ thể suy kiệt và trường hợp nặng hơn nữa có thể dẫn đến tử vong.

Nước rất cần thiết cho cơ thể

Như chúng ta đã biết trong cơ thể 70% là nước, là chất cần thiết cho sự sinh tồn của cơ thể. Nước cũng giống như chất đạm, vitamin. Đồng hành với nước trong cơ thể là chất điện giải hay còn gọi là các khoáng chất. Nước giúp máu lưu thông, đi nuôi cơ thể.

Công dụng của chất điện giải đối với cơ thể con người? Cơ thể sẽ như thế nào nếu mất chất điện giải

Chất điện giải đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì áp suất thẩm thấu các ion, kali, magiê, là những thành phần quan trọng với dịch lỏng trong tế bào. Còn các ion, natri, clo là thành phần không thể thiếu được của huyết tương. Chính vì vậy khi bị mất nước và chất điện giải, cơ thể sẽ trong tình trạng suy kiệt, nặng hơn người bệnh có thể tử vong. 

Nếu cơ thể không đủ nước thì chức năng chuyển hóa của toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng như thiếu máu, lơ mơ, suy tuần hoàn. Cơ thể thiếu chất điện giải thì người bệnh sẽ lừ đừ, nôn mửa, co giật, bụng chướng, ruột liệt, rối loạn nhịp tim, ngưng tim, tử vong. Tình trạng thiếu canxi thường xảy ra ở lứa tuổi sơ sinh, trẻ thường quấy khóc, khóc đêm, nấc cục, ọc sữa, ngủ hay giật mình, nằm hay vặn mình, uốn éo người. Nặng hơn, chỉ một kích thích nhỏ trẻ khóc dữ, thanh quản đột ngột khép lại, ngưng thở, rồi tử vong. Trong cơ chế hấp thụ và bài tiết của hệ tiêu hóa, nước và dinh dưỡng được đưa vào cơ thể thông qua ẩm thực.

>>>Xem thêm: Uống Đủ Nước- Nâng Cao Sức Đề Kháng Trong Mùa Hanh Khô

Làm gì khi cơ thể mất nước, mất chất điện giải 

Khi hoạt động mạnh hay lúc thời tiết nắng nóng, cơ thể sẽ điều tiết và tạo ra cơ chế bài tiết mồ hôi. Để bù lại lượng nước đã mất ấy, chúng ta cần uống nước nhiều hơn bình thường. Rất nhiều người chỉ đến lúc khát mới uống nước mà không biết rằng, khi cơ thể cảm thấy khát thì nước trong nội tạng đã mất đi sự cân bằng. Tế bào trong cơ thể đã ở vào trạng thái mất nước nhẹ. Hầu hết các hoạt động trong cơ thể đều cần đến nước và làm giảm lượng nước sẵn có trong người. Vì vậy phải thường xuyên uống nước. Uống ít một, nhiều lần.

>>>Xem thêm: Mách Bạn 5 Cách Rửa Rau Sạch Nhất, An Toàn Nhất

Có nhiều phương pháp bù nước và chất điện giải đường uống được đưa ra để có thể giảm thiểu rủi ro khi cơ thể rơi vào tình trạng mất nước và chất điện giải. Ban đầu khi thấy dấu hiệu mất nước, uống các dung dịch pha chế như nước muối đường, nước cháo loãng, nước dừa cho đến các loại chế phẩm bù nước và điện giải đường uống có tên gọi là nước biển khô hay bột oresol.

  • Nước muối đường: pha với tỷ lệ 1 thìa cà phê muối với 8 thìa đường và 1 lít nước.
  • Oresol: Đây là loại thuốc đặc hiệu dùng để bù đắp nước và chất điện giải, bổ sung năng lượng và phòng chống các nguy cơ trụy tim mạch trong trường hợp sốt cao, tiêu chảy, nôn hay tiêu hao năng lượng do hoạt động mạnh, quá sức,…
  • Nước cháo muối: 1 thìa muối + 1 nắm gạo + 1,2 lít nước.
  • Nước dừa muối: 1 thìa muối + 1 lít nước dừa.

Ngoài ra, còn có phương pháp để bù nước và chất điện giải rất tốt cho sức khỏe đó là nước ion điện giải được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro của Mỹ

Cách uống nước đúng nhất

Người khỏe mạnh mỗi ngày cần uống từ 1.500-2.500 ml nước. Tuyệt đối không uống một lúc một lượng nước lớn để tránh phá vỡ sự cân bằng của nước và các chất điện giải trong cơ thể.Nước điện giải được tạo ra từ máy lọc nước Alkaviva có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe vượt trội. Giúp loại bỏ các tết bào gốc gây ung thư và các loại bệnh như bệnh đau dạ dày, bệnh gout, bệnh mỡ trong máu...

{{https://alkaviva.vn/collections/may-loc-nuoc}}

Viết bình luận của bạn
Gọi ngay Zalo chat
FB chat