Có thể bạn chưa biết: Cách “biến” nước mặn thành nước ngọt tại nhà đơn giản

Nước nhiễm mặn đang là nỗi lo không chỉ của riêng ai, nhất là những người dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, hay những nơi bị lũ lụt quét qua. Những hệ thống lọc nước nhiễm mặn ra đời giải quyết tốt vấn đề nước nhiễm mặn, tuy nhiên không phải nơi nào cũng đủ điều kiện để đầu tư hệ thống lớn. Vì thế cách lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn có được nguồn nước sạch một cách dễ làm, đơn giản.

Tìm hiểu nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn là nguồn nước có chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan chủ yếu là NaCl vượt quá nồng độ cho phép. Thông thường, nguồn nước nhiễm mặn chủ yếu do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu trong đất liền, khiến cho nguồn nước ở các sông, hồ, ao, suối,… bị nhiễm muối mặn vì vậy gây nên tác hại của nước nhiễm mặn vô cùng lớn.

Nước nhiễm mặt có lượng muối hòa tan NaCl vượt quá nồng độ cho phép

Hiện tượng nước nhiễm mặn xảy ra ở những khu vực ven biển, khi mùa khô kéo dài. Do nước ngọt ngày càng cạn kiệt thì quá trình xâm nhập mặn của nước biển vào trong đất liền cũng ngày càng sâu và nhanh hơn. Bởi vậy, không chỉ nguồn nước ở sông hồ, mà cả những mạch nước giếng khoan nước ngầm cũng bị nhiễm mặn theo.

Thủy triều dâng cao hiện tượng xâm nhập mặn của nước biển vào các hệ thống ao hồ, sông ngòi, kênh rạch. Bởi vậy, nồng độ nước nhiễm mặn sẽ phụ thuộc vào hiện tượng thủy văn cũng như mức độ thủy triều của toàn vùng.

>>> Xem thêm: Thực Hư Việc: Nước Giếng Khoan Gây Nguy Hại Cho Sức Khỏe Con Người

Phương pháp lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà

Xử lý nước nhiễm mặn bằng máy lọc nước

Máy lọc nước được đánh giá là cách làm giảm độ mặn của nước tốt nhất hiện nay ở quy mô gia đình. Có thể đối với một số gia đình chi phí bỏ ra hơi cao nhưng hiệu quả mà chúng mang lại thì rất tuyệt vời. Bạn có thể lựa chọn một số máy lọc nước ion kiềm tạo Hydro rất tốt cho sức khỏe.

Máy lọc nước có thể lọc được 99,9% các chất độc hại trong nước

Với công nghệ mang lại hiệu quả lọc vô cùng cao, thích hợp với nhiều loại nước nguồn như: Nước máy, nước giếng, nước mưa, nước giếng khoan,… không chỉ lọc loại bỏ bớt lượng muối mà đối với các chất độc hại có trong nước, máy có thể lọc được 99.9%.

Điểm đặc biệt của hệ thống lọc nước này là không những xử lý được hàm lượng muối hòa tan, mà còn có thể khử được màu, mùi vị lạ, các thành phần chất rắn, hợp chất hòa tan, các kim loại nặng, nhất là các vi khuẩn, virus có trong nước một cách hiệu quả nhất.

Không chỉ có vậy, việc tạo ion kiềm, hydro sẽ giúp cho người uống bù nước, bù khoáng, giúp cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng. Với máy lọc nước ion kiềm của AlkaViva có thể tạo được nước ion kiềm với dải PH khác nhau, phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau như: Uống, nấu ăn, vệ sinh, khử khuẩn….Tác dụng của nước ion kiềm ngoài có thể cung cấp nước cho cơ thể còn giúp bù khoáng, phục vụ các hoạt động sinh hoạt một cách hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Đối Tượng Nào Nên Dùng Máy Lọc Nước Ion Kiềm Để Cải Thiện Sức Khoẻ

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm tạo nên dựa trên nguyên tắc điện phân để tạo ra nước và axit. Nước khi được đưa vào máy sẽ trải qua hai bước:

Bước 1: Lọc nước tinh khiết: Nước mặn từ nguồn đầu vào sẽ trải qua hệ thống lọc của máy để lọc sạch các tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn, virut, kim loại nặng, đặc biệt là muối NaCl… để trở thành nguồn nước tinh khiết. Nước này bạn có thể sử dụng được nấu nướng, sinh hoạt và thậm chí là uống,...

Bước 2: Tạo nước kiềm: Nguồn nước tinh khiết tạo ra từ bước 1 sẽ tiếp tục được đưa vào buồng điện phân có chứa các tấm điện cực để tách phân tử nước. Nước ion kiềm tạo ra ở cực âm kết hợp với phân tử H+ mang điện tích dương tạo ra Hydrogen, nước axit được tạo ra ở cực dương. Khi kết thúc giai đoạn này, nước sinh ra là loại nước điện giải ion kiềm giàu Hydrogen rất tốt cho sức khỏe.

Lọc nước nhiễm mặn bằng cách chưng cất

Phương pháp lọc nước nhiễm mặn bằng cách chưng cất

Quá trình chưng cất có thể tạo ra nước có hàm lượng muối từ 1 - 50 mg/ l (nhỏ hơn 1mg/l), trong quá trình chưng cất, nước nhiễm mặn được đun nóng, các phân tử nước H20 bay hơi, các chất hòa tan như NaCl, chất vô cơ và phần lớn các chất hữu cơ khác đều không bay hơi.

Khi đó, hơi nước gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành nước lỏng không có NaCl và các chất khác, nghĩa là sau quá trình này bạn sẽ thu được nước tinh khiết. Tuy nhiên, phương pháp này lại khá tốn chi phí, bạn cần tốn 539 calo để thu được 1kg nước ngọt. Đồng thời, chi phí vận hành, bảo dưỡng cao, nên chỉ áp dụng cho quy mô lớn.

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bộ Lọc Nguyên Khoáng AlkaViva Chất Lượng Hàng Đầu Tại Mỹ

Sử dụng bể lọc

Phương pháp sử dụng bể lọc với các vật liệu lọc

>>> Xem thêm: Nước Ion Kiềm Có Thật Sự Tốt Cho Thận Của Bạn? Tại Sao???

Thông thường nguồn nước nhiễm mặn sẽ nhiễm cả phèn, sắt, các hợp chất hữu cơ hòa tan,… nên bạn có thể áp dụng phương pháp xây bể lọc và sử dụng các vật liệu lọc nước thông thường bao gồm: Than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan, sỏi,… để loại bỏ muối.

Phương pháp này hiện tại được nhiều người áp dụng, nhất là các hộ gia đình ở nông thôn, thời gian sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, lại không thể loại bỏ hết các chất có trong nước, nhưng vẫn có thể sử dụng được trong sinh hoạt.

Bài viết trên là phương pháp xử lý nước mặt thành nước ngọt cho bạn tham khảo, hy vọng rằng bạn sẽ có lợi cho bạn trong việc chọn được phương pháp tốt nhất để áp dụng cho gia đình mình để có được nguồn nước tinh khiết. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu về các máy lọc nước ion kiềm xem sản phẩm nào có thể hợp với gia đình bạn, hãy liên hệ với AlkaViva để được tư vấn nhiều hơn.

{{https://alkaviva.vn/collections/may-loc-nuoc}}

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

 

Để lại số điện thoại để AlkaViva giải đáp mọi thắc mắc của bạn

bình luận trên bài viết “Có thể bạn chưa biết: Cách “biến” nước mặn thành nước ngọt tại nhà đơn giản

Viết bình luậnGọi ngay Zalo chat
FB chat