70% CƠ THỂ LÀ NƯỚC. VẬY NGUỒN NƯỚC CỦA BẠN CÓ THỰC SỰ AN TOÀN?

Nước là một trong những yếu tố tối quan trọng đối với đời sống con người. Chất lượng của nguồn nước chúng ta đang sử dụng để sinh hoạt và đưa vào cơ thể có tác động rất lớn không chỉ trong ngắn hạn mà còn kéo theo rất nhiều hệ quả về sau. Thế nhưng, trong kỉ nguyên hiện đại ngày nay, nguồn nước lại là nhân tố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tốc độ phát triển chóng mặt của xã hội.

Sử dụng nguồn nước sạch không ô nhiễm 

Sự thật về nguồn nước đang sử dụng tại Việt Nam

Vài năm trở lại đây, viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường Việt Nam báo cáo có đến hơn 17 triệu người dân Việt Nam chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch.

Nguồn nước ngầm nước thải ô nhiễm môi trường 

 

Họ phải chấp nhận sống chung với nước ngầm, hay thậm chí là nước mưa và nước xả thải từ các nhà máy công nghiệp. Hãy điểm qua một vài số liệu đáng báo động sau đây từ các nghiên cứu và thống kê của Bộ y Tế và Bộ Tài nguyên Môi trường:
⦁    Khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm do nguồn nước và vệ sinh kém.
⦁    Ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân chính dẫn đến hơn 20.000 trường hợp mắc bệnh ung thư mỗi năm.
⦁    44% trẻ em bị nhiễm giun và 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do thiếu nước sạch.
⦁    Khoảng 21% dân số Việt Nam đang sử dụng nguồn nước nhiễm Asen (Thuốc diệt cỏ) mỗi ngày.
⦁    Và, có đến hơn 30% dân số Việt Nam vẫn chưa biết đến tầm quan trọng của nước sạch.

Nguồn nước ô nhiễm gây bệnh ung thư, nhiễm giun sán cho trẻ em 


Đó là một vài thống kê rõ nét về tình trạng sử dụng nước hiện nay tại Việt Nam. Giờ hãy cùng bàn về những giải pháp của chúng ta – Những người đã biết đến sự ô nhiễm nguồn nước và tầm quan trọng của nguồn nước sạch.

>>>Xem thêm: Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Cho Gia Đình Bằng Nước Ion Kiềm

Sử dụng nước thủy cục (nước máy) có thật sự an toàn

Nước máy có thật sự tốt và an toàn


Đây là giải pháp thông dụng và khả dĩ nhất để xử lí nguồn nước tại các vùng đô thị tập trung đông dân cư hay kể cả những vùng ngoại ô của Việt Nam.
Nước máy, hay nước thủy cục, là những loại nước đã qua xử lí (từ nguồn nước sông suối hoặc nước ngầm) thông qua một hệ thống lọc nước công nghiệp. Tuy nhiên, nguồn nước này chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khách quan có thể kể đến như: chất lượng nước đầu vào; quá trình lưu trữ và vận hành; nhiễm mặn tại các khu vực nhiều phèn; tồn dư các hóa chất độc hại sau khi xử lí nguồn nước, đặc biệt là Clorua…
Vậy, cùng xem đâu là những nhầm lẫn thường gặp về nguồn nước thủy cục và hậu quả nó mang lại.

Nước máy được sử lý như thế nào 


Đã là nước máy thì nhất định an toàn


Hầu hết mọi người đều tin tưởng vào chất lượng nguồn nước máy vì nó được cung cấp bởi các đơn vị phân phối uy tín. Thực tế lại cho thấy rằng rất khó để giám sát và quản lí hiệu quả quá trình xử lý, lưu trữ và phân phối nước bằng các hệ thống đường ống. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy qua tình trạng chất lượng nước máy tại một khu vực cụ thể không đồng nhất, còn cặn bẩn, mùi Clo dư, thậm chí một số nơi nước máy còn rất đục và nhìn thấy được bằng mắt thường.

>>>Xem thêm: Máy Lọc Nước Có Lọc Được Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm Không?

Nước đun sôi có thật sự an toàn hay không ?


Nước đun sôi nước là an toàn nhất liệu có đúng


Thói quen uống nước máy đun sôi để nguội là một thói quen rất lâu đời của người Việt Nam. Tuy nhiên bạn có biết rằng, nước đun sôi để nguội chỉ giúp triệt tiêu một phần khá nhỏ các tạp chất và vi khuẩn có trong nước, đồng thời sẽ tái nhiễm khuẩn chỉ trong 2 giờ đồng hồ; và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn thậm chí sẽ tăng cao hơn lúc ban đầu. Do đó, nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong vòng 2 giờ đồng hồ kể từ lúc đun sôi.

Nước đóng chai có nhiễm khuẩn không 

Dùng nước đóng bình tốt hơn?


Sau khi xem những phóng sự hay nhận biết được sự thiếu ổn định của nguồn nước thủy cục, nhiều người đã chuyển sang sử dụng nước đóng bình phục vụ cho sinh hoạt. Điều đó cũng không mang lại sự thay đổi nào cả bởi tính chất đặc thù của nước bình: quy trình sản xuất và xử lí không khép kín, không rõ nguồn gốc; tăng chi phí và tăng nguy cơ bị nhiễm hạt vi nhựa – Thậm chí còn nguy hiểm hơn cả Clorua.
Sự thật thì, nguồn nước thủy cục chỉ cần thêm 1 bước nâng cấp cuối cùng nữa để hoàn thiện nguồn nước của gia đình bạn an toàn và ổn định.

>>>Xem thêm: 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Không Thể Bỏ Qua Của Nước Hydro

Sử dụng công nghệ lọc R.O có phải giải pháp tốt nhất?
 

R.O (Công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược - Reserve Osmosis) là một trong những công nghệ mạnh mẽ nhất và áp dụng rộng rãi nhất hiện nay đối với nguồn nước đầu vào là nước thủy cục.
Nguyên lý hoạt động của công nghệ R.O – nói một cách đơn giản – là sử dụng màng lọc thẩm thấu để loại bỏ tất cả các phân tử có kích thước lớn hơn nước (H20). Kết quả là sau khi lọc xong, nguồn nước sẽ hoàn toàn tinh khiết, không còn chứa bất kì tạp chất nào, hay dễ hiểu nhất, là trở thành “nước chết”.
⦁    Ưu điểm:
Nguồn nước sau lọc là sạch nhất và là công nghệ hạn chế tái nhiễm khuẩn tốt nhất.
⦁    Nhược điểm: 
Đúng như tên gọi của nó – “Nước chết” – Nguồn nước từ công nghệ này sẽ loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, virus, chất hóa học, chất hữu cơ cuốn theo đó là các khoáng chất vi lượng cần thiết cho sức khỏe (Canxi, Magie, Natri,…). Đây là điểm hạn chế nhất của lọc R.O.
Chung quy lại, công nghệ lọc R.O sẽ đem đến một nguồn nước sạch nhất, nhưng chưa phải là tốt nhất dành cho bạn.

Công nghệ lọc nước thẩm thấu

 

Hi vọng bài viết này đã cung cấp được cho bạn cái nhìn toàn cảnh về 2 phương pháp lọc nước thông dụng nhất hiện nay. Việc lựa chọn và sử dụng công nghệ lọc nước để tạo ra nguồn nước sạch đảm bảo cho sức khỏe là điều cấp thiết hiện nay.

>>>Xem thêm: Hậu Quả Của Việc Mất Nước Đối Với Cơ Thể Con Người

Ngoài ra, bài viết này sẽ không đề cập đến CÔNG NGHỆ LỌC NƯỚC ION KIỀM – Công nghệ lọc hiện đại và toàn diện nhất hiện nay. Đây vẫn còn là một lĩnh vực khá mới tại Việt Nam và chưa được đại chúng mạnh mẽ như những giải pháp lọc nước khác, nên chúng ta cần phải từng bước khám phá, từ đó chấp nhận thay đổi và cải thiện cuộc sống.
Hãy tìm ra giải pháp phù hợp, không chỉ là sạch nhất mà còn phải là tốt nhất cho bản thân và gia đình bạn ngay hôm nay. 

Và đương nhiên rồi, bạn luôn có thể bắt đầu cùng AlkaViva.

{{https://alkaviva.vn/collections/may-loc-nuoc}}

Để lại số điện thoại để AlkaViva giải đáp mọi thắc mắc của bạn

bình luận trên bài viết “70% CƠ THỂ LÀ NƯỚC. VẬY NGUỒN NƯỚC CỦA BẠN CÓ THỰC SỰ AN TOÀN?

Viết bình luậnGọi ngay Zalo chat
FB chat