ĂN SẠCH, UỐNG SẠCH – PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀO MÙA HÈ

Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao.

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm

Trong mùa hè, với thời tiết nóng và ẩm, thiếu nước sạch, trang thiết bị bảo quản không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh, nguyên liệu tươi sống không bảo đảm an toàn, chế biến thức ăn không chín kĩ hoặc ăn thức ăn để qua đêm thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa…

Thức ăn không được nấu chín kĩ gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao

Ngoài ra, thói quen sử dụng thức ăn đường phố các quán ăn ven đường, hè phố có thể không đảm bảo chất lượng. Vì lợi nhuận, không ít nơi chế biến thức ăn không đảm bảo như việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể hoặc việc kinh doanh ở địa điểm bị ô nhiễm, nguồn nước ô nhiễm, thức ăn không rõ nguồn gốc… làm gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh tật truyền qua thực phẩm bẩn và các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe.

>>>Xem thêm: 5 Thói Quen Ăn Uống Sai Lầm Khiến Cơ Thể Bạn Luôn Mệt Mỏi

Đồ ăn để qua đêm không được bảo quản đúng sẽ bị ôi thiu, gây ngộ độc cao

Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả hai mặt “Lợi – Hại” của chiếc tủ lạnh. Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nhưng nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo; thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.

>>>Xem thêm: Cách Chế Biến Đồ Ăn Ngon Và Sạch Với Nước Điện Giải Ion Kiềm

Xây dựng lối sống “ăn sạch, uống sạch” phòng tránh ngộ độc

Để có thể phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là vào mùa hè. Ngay lúc này, bạn cần xây dựng cho mình một lối sống sạch, ăn uống hợp vệ sinh, để các vi khuẩn không có khả năng sinh sôi. Hãy cùng nắm vững một số nguyên tắc cơ bản sau để bảo vệ được sức khỏe của chính bạn và gia đình bạn nhé!

10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

1. Chọn thực phẩm an toàn: Hiện nay, có nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa nhiều chất hóa học, thuốc trừ sâu gây hại. Bạn nên chọn nguồn thực phẩm được chăn nuôi và trồng trọt theo tiêu chuẩn cao. Lựa chọn thêm nguồn nước sạch để vệ sinh thực phẩm cũng là một yếu tố quan trọng không kém, nó giúp loại bỏ phần nào giun sán và các chất hóa học có ở thực phẩm.

2. Nấu kỹ thức ăn: Hãy đảm bảo thức ăn của bạn luôn được nấu chín kỹ, nhất là thịt, cá,… nên hạn chế ăn các đồ sống khi hệ tiêu hóa của bạn đang không được tốt nhé.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín: Thức ăn ngay sau khi nấu, cần được ăn ngay, tránh để nguội hay để qua đêm. 

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín: Nếu muốn để qua đêm, cần đậy kĩ thức ăn bằng màng bọc thực phẩm, để trong tủ lạnh, khi ăn cần hâm nóng lại.

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín: Cần bảo quan thực phẩm sống và chín riêng biệt, nếu không đồ ăn sẽ dễ bị ôi thiu, ẩm mốc. Đây là nguyên nhân lớn nhất gây ra ngộ độc thực phẩm.

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ: Vi khuẩn là ở mọi nơi xung quanh chúng ta, kể cả tay, chân. Vì vậy, trước khi chế biến cần đảm bảo rửa tay sạch để diệt sạch vi khuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ: Nơi tiếp xúc với đồ ăn nhiều nhất chính là bếp, để đồ ăn luôn sạch và không có vi khuẩn thì căn bếp của bạn phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo.

>>> Xem thêm: 7 Lý Do Bạn Nên Vệ Sinh Căn Bếp Của Mình Bằng Nước Điện Giải

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.

10. Sử dụng nguồn nước sạch: Nguồn nước sạch trong việc nấu ăn, rửa rau thường là nước có độ pH 10 – 11.5 và nên ngâm rau trong khoảng từ 10 – 15 phút sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Phải xử lí như thế nào khi bị ngộ độc thực phẩm

  • Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
  • Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.
  • Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

>>>Xem thêm: Nước Điện Giải Ion Kiềm Đối Với Bệnh Nhân Ung Thư Có Thật Sự Tốt

Sử dụng nước ion kiềm để đảm bảo nguồn nước an toàn và tốt cho sức khỏe

Nước ion kiềm (Alkaline ionized water) là loại nước được tạo ra nhờ quá trình khử điện phân, còn được gọi là nước điện giải. nước ion kiềm không dùng bất kỳ một hóa chất nào để tạo ra độ PH cao (độ kiềm cao)

Nước ion kiềm (Alkaline ionized water) là loại nước được tạo ra nhờ quá trình khử điện phân bởi một máy ion hóa, gọi là “lonizer” hoặc thiết bị lọc nước và tạo nước ion kiềm bằng các loại đá khoáng từ thiên nhiên. Nước kiềm phải là loại nước không dùng bất kỳ một hóa chất nào cũng có thể tạo ra độ PH cao.

Nước ion kiềm rất tốt cho việc nấu ăn và làm tăng hương vị cho thức ăn.Nước ion kiềm có tính thẩm thấu cao(do có cấu trúc phân tử nước cực nhỏ, chỉ bằng 1/3 so với nước bình thường) nên giảm thời gian nấu và có khả năng chiết xuất các chất dinh dưỡng rất nhanh, tăng hương vị thơm ngon tự nhiên của thức ăn.

>>> Xem thêm: Cẩm Nang Nước Kiềm: Nguồn Nước Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Nấu ăn bằng nước điện giải ion kiềm để đảm bảo vệ sinh

Nước ion kiềm có tính thẩm thấu cao (do có cấu trúc phân tử nước cực nhỏ, chỉ bằng 1/3 so với nước bình thường) nên giảm thời gian nấu và có khả năng chiết xuất các chất dinh dưỡng rất nhanh, tăng hương vị thơm ngon tự nhiên của thức ăn.

Vo gạo bằng nước ion kiềm có thể khử các chất hóa học và thuốc trừ sâu gốc dầu bám vào vỏ hạt gạo nên cơm sẽ thơm hương vị tự nhiên và an toàn, cơm nấu bằng nước ion kiềm sẽ ngon hơn, gạo nở và chín nhanh hơn.

Nấu súp và hầm : nước ion kiềm chiết xuất hương vị và các chất dinh dưỡng rất tốt, làm cho thức ăn, các loại rau, quả, thịt cá chín nhanh hơn, mềm và vẫn giữ được độ tươi. Vì vậy có thể giảm lượng gia vị muối trong thức ăn và làm tăng hương vị tự nhiên của thực phẩm, các món ăn giữ được hương vị đặc trưng, thơm ngon hơn.

THÔNG ĐIỆP CỦA BÀI VIẾT:

Mùa hè là thời điểm nhạy cảm, tạo điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn và các loại vi sinh vật gây hại sinh sôi nảy nở. Nếu không xây dựng lối sống ăn sạch – uống sạch ngay hôm nay, thì hệ tiêu hóa của bạn sẽ ngày càng tệ hơn, nguy cơ mắc phải các bệnh về tiêu hóa tăng cao. Vì vậy, AlkaViva mong rằng sau bài viết này, sẽ giúp bạn bỏ túi một số kiến thức về vệ sinh ăn uống cũng như chọn lựa được nguồn nước an toàn cho gia đình. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về nguồn nước ion kiềm, có thể liên hệ AlkaViva để được tư vấn và giải đáp thêm nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart