icon icon icon

[Báo Tuổi Trẻ] Nước ion kiềm giúp giảm nổi lo về bệnh đau dạ dày và đường tiêu hóa

Đăng bởi ALKAVIVA VIỆT NAM vào lúc 20/02/2020

Vào ngày 19/12/2019, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe với tựa đề "Tăng cường hệ tiêu hóa, cốt lõi phòng chống dịch bệnh". Chương trình mang đến kiến thức y học thiết thực tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, vai trò dinh dưỡng trong phòng bệnh, kiến thức về nước điện giải ion kiềm, nước uống chức năng giúp bảo vệ hệ tiêu hóa.

Thầy thuốc ưu tú, BS CKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - phát biểu tại hội thảo

Bác sĩ Chuyên khoa II Hồ Tấn Phát, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa tăng 20% mỗi năm.

Bệnh thường gặp như: trào ngược dạ dày thực quản (GERD); viêm loét dạ dày; sỏi mật; táo bón; tiêu chảy… Bên cạnh nguyên nhân do bẩm sinh, di truyền, phần lớn bệnh do chế độ dinh dưỡng.

Đội ngũ chuyên gia: BS CKII Hồ Tấn Phát (bên phải); TS.BS Lưu Ngân Tâm (ở giữa); ông Mai Thế Trung (bên trái) đại diện Panasonic Việt Nam

Theo các chuyên gia, để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, không nên: ăn quá no, thức ăn giàu béo, cholesterol, uống thức uống ngọt, cồn, dùng đường.

"Hệ tiêu hóa hình thành từ các thành phần gồm: ống tiêu hóa, gan, tụy và túi mật. Sức khỏe đường ruột có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, hệ nội tiết, tình trạng da, sức khỏe tâm thần, bệnh ung thư...", bác sĩ Hồ Tấn Phát cho biết.

Các thói quen cần tạo dựng hàng ngày: ăn điều độ, đa dạng; ăn đủ lượng đạm; ăn vừa phải lượng thức ăn giàu tinh bột; tăng cường rau, củ, quả, ngũ cốc, đậu đỗ; nhất là uống đủ nước...

Nguyên nhân chính khiến cơ thể bị axit cao là từ các chế độ ăn. Các thực phẩm có tính axit mạnh nên hạn chế: bánh mì trắng, thức uống có cồn, nước ngọt có gas như soda, đường, thịt… Còn các thực phẩm giàu tính kiềm cần bổ sung như trái cây, rau củ, các loại hạt…

Các chuyên gia cho biết thêm, cơ thể cần các thực phẩm có tính axit nhẹ như tôm cá, trứng, chế phẩm từ sữa… nhưng chỉ nên chiếm khoảng 1/3 trong khẩu phần ăn. Ăn quá nhiều thịt đỏ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nặng, từ việc chuyển hóa đến hấp thu, bài tiết, con người dễ tăng nguy cơ mắc bệnh dù tuổi còn trẻ.

Bác sĩ phân tích chế độ ăn và uống tố cho sức khỏe

TS.BS Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể bị axit cao là do chế độ ăn. Các thực phẩm có tính axit mạnh cần hạn chế là bánh mì trắng, thức uống có cồn, nước ngọt có gas như soda, đường, thịt… Còn các thực phẩm giàu tính kiềm cần bổ sung như trái cây, rau củ, các loại hạt. Cơ thể cũng cần các thực phẩm có tính axit nhẹ như tôm cá, trứng, chế phẩm từ sữa… nhưng chỉ chiếm khoảng 1/3 khẩu phần ăn.

Mỗi người còn nên tăng cường thực phẩm có tính kiềm thường giàu xơ, giàu khoáng chất, giàu chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Để khỏe mạnh nên uống khoảng 8 cốc nước/ngày (250 ml/cốc), vì nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể.

Nước sử dụng nên bổ sung lượng khoáng Na, K, Mg, Ca, nhất là trong thời tiết nắng nóng. Cũng theo TS.BS Ngân Tâm, những nghiên cứu về nước kiềm hóa (nước chức năng được phát minh bởi các nhà khoa học Nhật Bản) với mẫu nhỏ, cho thấy nước này giúp bất hoạt men pepsin, nguyên nhân chính gây nên trào ngược axit dạ dày; hỗ trợ điều hòa huyết áp, cholesterol, đái tháo đường; giảm độ nhớt máu, cung cấp oxy tế bào.

Ông Mai Thế Trung, đại diện Panasonic Việt Nam cho biết thêm, luật Dược phẩm và Thiết bị Y tế Nhật Bản đã phê duyệt tác dụng của nước điện giải ion kiềm đối với đường tiêu hóa. Loại nước này có công dụng hỗ trợ bài tiết dễ dàng hơn; làm giảm cảm giác nặng nề hoặc khó chịu trong dạ dày.

Bệnh nhân đặt câu hỏi cho chuyên gia về bệnh tiêu hóa và nước uống ion kiềm

Nước ion kiềm được tạo ra từ công nghệ điện giải mới với độ pH dao động từ 8,5 đến 9,5, có tính kiềm tự nhiên như rau xanh. Nhờ giàu khí hydro hòa tan, nước này giúp làm chậm quá trình oxy hóa. Nước ion kiềm còn chứa các chất điện giải, phân tử nước được phân tách siêu nhỏ, giúp thẩm thấu nhanh vào tế bào.

Nước ion kiềm tạo ra từ công nghệ điện phân nước, ứng dụng trong các sản phẩm máy lọc nước điện giải ion kiềm (hay còn gọi là máy tạo nước ion kiềm). Tại Mỹ và Nhật Bản, máy tạo nước ion kiềm như một thiết bị y tế sử dụng trong gia đình, chịu sự giám sát, quản lý của Bộ Y tế, ông Trung chia sẻ.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Ý KIẾN CHUYÊN GIA VÀ KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG