icon icon icon

ALKAVIVA ZERO PLASTIC WASTE JOURNEY

Đăng bởi ALKAVIVA VIỆT NAM vào lúc 04/09/2020

‘’ALKAVIVA ZERO PLASTIC WASTE JOURNEY”

I, Bạn đã biết về Zero waste?

Trong những năm gần đây, vấn đề môi trường luôn là chủ đề nóng hổi trên khắp các mặt báo, kèm theo đó những phong trào, chiến dịch bảo vệ môi trường cũng được ra đời, trong đó có “Zero waste”.

Zero waste là một phong cách sống hướng đến việc không tạo ra (hoặc tạo ra rất ít) rác thải, tích cực tiết giảm, tái sử dụng hoặc tái chế hoặc thay thế các loại vật liệu có khả năng huỷ hoại môi trường đặc biệt là nhựa và nilon. Có thể hiểu theo nghĩa đen đúng như tên gọi của nó “Zero Waste” có nghĩa là “Không rác thải”.

Zero Waste đã xuất hiện mang đến ý tưởng một cộng đồng sống vì môi trường và giữ gìn hệ sinh thái tươi đẹp mà mẹ thiên nhiên đã trao tặng cho chúng ta. Không cần những hành động lớn lao, ngay từ những bước đầu tiên, bạn chỉ cần nhận ra vấn đề môi trường đang đè nặng lên cuộc sống tươi đẹp của chúng ta và muốn chung tay thay đổi nó, thế là đủ. Ông bà ta có câu: “Tích tiểu thành đại”. Những việc hằng ngày dù nhỏ bé nhưng tích cực cũng sẽ mang đến kết quả tốt đẹp cho môi trường.

 

II, Thực trạng

Mỗi năm, có đến 300 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường - nặng tương đương trọng lượng của toàn bộ dân số địa cầu - và hơn một nửa số đó là những sản phẩm nhựa dùng một lần. Sau khi đem lại tiện ích trong ít phút, những chiếc túi nilon, cốc nhựa, ống hút... sẽ bị vứt bỏ ra môi trường và phải mất từ 400 đến 1.000 năm mới có thể phân hủy. 

Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ nhựa trong cuộc sống hằng ngày cao hàng đầu thế giới. 

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên & Môi trường thì mỗi năm, Việt Nam thải ra môi trường 1,8 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó có 0,28 triệu – 0,73 triệu tấn thải ra biển (tức là chiếm khoảng 6% tổng rác thải nhựa ra biển của toàn thế giới).

Đơn cử như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nilon. Trong đó, cứ 4.000 – 5.000 tấn rác thải mỗi ngày thì đã có 7% – 8% là rác thải nhựa, nilon.

Với thực trạng xả rác thải nhựa như vậy, chẳng mấy chốc Việt Nam sẽ chìm trong biển rác nhựa và phải đối mặt với nguy cơ “ô nhiễm trắng” trầm trọng.

Việc xử lý, tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam còn nhiều yếu kém, lạc hậu và có nhiều hạn chế khi có đến 90% rác thải nhựa được xử lý theo cách chôn, lấp, đốt và chỉ có 10% còn lại là được tái chế (Theo ông Đặng Huy Đông – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Trong khi việc xử lý theo cách chôn, lấp, đốt có rất nhiều nhược điểm, gây hại cho môi trường, con người. 

III, Tác hại, hậu quả của rác thải nhựa đến môi trường 

Chính vì tình hình rác thải nhựa đang lên đến mức báo động như trên, thì tác hại mà chúng gây ra cho môi trường cũng không hề nhỏ. Cụ thể:

Rác thải nhựa rất khó bị phân huỷ trong môi trường tự nhiên. Mỗi loại chất nhựa có số năm phân huỷ khác nhau với thời gian rất dài, hàng trăm năm có khi tới hàng nghìn năm. Đơn cử theo thông tin từ báo Môi trường & Đô thị thì: chai nhựa phân hủy sau 450 năm – 1000 năm; ống hút, nắp chai sẽ phân hủy sau 100 năm – 500 năm; bàn chải đánh răng phân hủy sau 500 năm… 

Các loài động vật khi ăn phải rác thải nhựa có thể chết, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng, gây mất cân bằng sinh thái.

Rác thải nhựa không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không khí và môi trường nước: 

Khi đốt, rác thải nhựa sẽ sinh ra chất độc đi-ô-xin, furan gây ô nhiễm không khí, gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, làm giảm khả năng miễn dịch, gây ung thư,… 

Khi chôn lấp, rác thải nhựa sẽ làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng và ngăn cản quá trình khí oxy đi qua đất, gây tác động xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng. Hơn nữa, nó có thể làm ô nhiễm nguồn nước, gây ra cái chết của các vi sinh vật có lợi cho cây ở dưới lòng đất. 

Rác thải nhựa gây ra tình trạng “ô nhiễm trắng” tại các điểm du lịch, ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi và thư giãn của con người…

IV, Alkaviva No Waste Plastic Journey

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống trái đất nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng, Alkaviva bắt đầu hành trình nói không với rác thải nhựa “Alkaviva No Waste Plastic Journey”

Thay vì phải bỏ tiền ra mua một chai nước đóng chai, sau đó tạo ra nguồn rác thải nhựa đến hàng ngàn năm mới phân huỷ được, thì từ hôm nay, vì sự sống của bạn và thế hệ con em chúng ta sau này, mọi người có thể thay đổi lối sống bằng cách tham gia chiến dịch “Alkaviva No Waste Plastic Journey” cùng chúng tôi.

Tại địa chỉ:

218A Thành Thái, Phường 15, Quận 10, TP HCM.

Chúng tôi đang đặt một cây “ATM NƯỚC KIỀM MIỄN PHÍ”. Bất kể bạn là ai, bạn đến từ đâu, hay làm công việc gì, chỉ cần bạn muốn góp công sức vào công cuộc bảo vệ môi trường, hãy nhanh chân đến đây cùng Alkaviva.

Đặc biệt, nguồn nước chúng tôi trao đến cho mọi người, không chỉ đơn thuần là giải khát mà còn đem lại giá trị sức khoẻ vô cùng lớn lao. Với nước điện giải ion kiềm Alkaviva, bạn không những chỉ có được nguồn nước sạch mà còn tốt cho sức khoẻ, hỗ trợ điều trị và phòng chống bệnh tật, bổ sung các chất điện giải giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc vất vả.

Alkaviva hi vọng sẽ góp phần nào đó dù nhỏ nhoi, đem lại một môi trường không còn rác thải nhựa, đồng thời trao đến cho cộng đồng giá trị sức khoẻ, hạnh phúc.

Hãy hành động ngay hôm nay!

Bạn đã sẵn sàng cùng Alkaviva? Hãy nhanh tay chia sẻ thông điệp cho mọi người thân của các bạn nhé!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Ý KIẾN CHUYÊN GIA VÀ KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG